Vì Covid-19 Trung Quốc không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020

Trung Quốc không đặt mục tiêu cụ thể về tăng trưởng kinh tế trong năm 2020

VOV.VN - Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, Trung Quốc không đưa ra mục tiêu cụ thể về tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm 2020.

Sáng nay (22/05), Kỳ họp thứ ba Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội) Trung Quốc khóa XIII chính thức khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh sau hơn 2 tháng rưỡi bị hoãn vì Covid-19. Đây là sự kiện chính trị lớn tổ chức hàng năm, nhằm thảo luận và thông qua các đạo luật và quyết sách lớn về phát triển kinh tế xã hội của Trung Quốc.

vi covid-19 trung quoc khong dat muc tieu tang truong kinh te nam 2020 hinh 1
Khai mạc Kỳ họp thứ 3 Quốc hội Trung Quốc khóa XIII. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Mở đầu phiên khai mạc, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc Vụ viện Lý Khắc Cường, Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư và các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, cùng gần 2900 đại biểu Quốc hội Trung Quốc tham dự hội nghị đã dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân của đại dịch Covid-19.

Trong “Báo cáo công tác Chính phủ” trình bày sau đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định, Trung Quốc đã đạt được "thành quả chiến lược quan trọng" trong cuộc chiến chống dịch bệnh, tuy nhiên trước sự "suy thoái nghiêm trọng" của nền kinh tế thế giới do dịch bệnh gây ra, sự phát triển của Trung Quốc đang đối mặt với những "rủi ro thách thức chưa từng có" trong cả giai đoạn hiện nay và thời gian sắp tới.

Ông thừa nhận, tiêu dùng, xuất khẩu và đầu tư trong nước của Trung Quốc "tụt dốc"; áp lực việc làm tăng rõ rệt; khó khăn của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ nổi cộm..., công tác của chính phủ còn nhiều bất cập với hàng loạt vấn đề nội tại trong quá trình vận hành, trong đó có vấn đề quản lý ứng phó y tế công cộng.

Về mục tiêu công tác của chính phủ Trung Quốc trong năm 2020, ông Lý Khắc Cường nói: "Kiên quyết đánh thắng 3 cuộc chiến công kiên, đẩy mạnh công tác "6 ổn định", bảo đảm việc làm cho người dân, bảo đảm dân sinh cơ bản, bảo đảm chủ thể thị trường, bảo đảm an ninh lương thực và năng lượng, bảo đảm ổn định chuỗi ngành nghề và chuỗi cung ứng, bảo đảm vận hành cấp cơ sở, kiên định thực hiện chiến lược mở rộng nhu cầu nội địa, duy trì đại cục phát triển kinh tế và ổn định xã hội, đảm bảo hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ quyết chiến quyết thắng công kiên thoát nghèo, xây dựng toàn diện xã hội khá giả”.

Đây là Báo cáo công tác ngắn nhất trong vòng 40 năm qua của Chính phủ Trung Quốc và cũng là lần đầu tiên sau nhiều năm chính phủ nước này không đưa ra mục tiêu tăng trưởng cụ thể của nền kinh tế trong năm.

Giải thích về điều này, ông Lý Khắc Cường cho biết: "Chúng tôi không đưa ra mục tiêu cụ thể về tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm nay, chủ yếu là do tính không xác định của tình hình dịch bệnh toàn cầu và kinh tế thương mại là rất lớn, sự phát triển của Trung Quốc đang phải đối mặt với những nhân tố ảnh hưởng khó lường."

vi covid-19 trung quoc khong dat muc tieu tang truong kinh te nam 2020 hinh 2
Các đại biểu dành 1 phút mặc niệm các nạn nhân Covid-19. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Cũng trong năm 2020, Trung Quốc nâng mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lên khoảng 3,5%, cao hơn 3% của năm 2019; số việc làm mới được tạo ra cũng chỉ ở mức trên 9 triệu, thay vì hơn 11 triệu như năm 2019; tỷ lệ thất nghiệp nâng lên khoảng 6%, cao hơn mức dưới 4,5% của năm 2019.

Trung Quốc cũng tăng bội chi ngân sách lên trên 3,6%, nhằm tăng thêm 1000 tỷ nhân dân tệ và phát hành trái phiếu chính phủ đặc biệt chống dịch 1.000 tỷ nhân dân tệ, khoản 2.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương 280 tỷ USD) này sẽ được phân bổ để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương. Chính phủ Trung ương Trung Quốc cũng được yêu cầu phải "thắt lưng buộc bụng" với việc giảm trên 50% các khoản chi tiêu không cấp bách.

Bên cạnh đó, nhiều bộ luật quan trọng liên quan đến an ninh sinh học, y tế công cộng, luật an ninh quốc gia liên quan đến Hong Kong, đặc biệt là Bộ Pháp điển dân sự đầu tiên của Trung quốc cũng sẽ được xem xét thông qua tại kỳ họp lần này. Bộ Pháp điển dân sự nhằm bảo vệ quyền lợi cá nhân này có vị trí hết sức quan trọng trong hệ thống pháp luật, chỉ đứng sau Hiến pháp, là thước đo quan trọng đánh giá về sự chín muồi của một nhà nước pháp trị.

Được biết, kỳ họp Quốc hội năm 2020 của Trung Quốc sẽ diễn ra trong 7 ngày thay vì 10 ngày như mọi năm. Đây cũng là sự kiện chính trị quy mô lớn nhất của nước này kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close