Trung Quốc kiên quyết bảo vệ doanh nghiệp bị Mỹ đưa vào danh sách đen

VOV.VN - Trung Quốc ngày 5/6 yêu cầu Mỹ dừng hành vi trừng phạt và tuyên bố sẽ bảo vệ các doanh nghiệp và cơ quan của nước này bị Mỹ đưa vào danh sách đen.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ, Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ một lần nữa viện dẫn các lý do liên quan đến quân đội và nhân quyền, đưa 33 doanh nghiệp, trường đại học, cơ quan nghiên cứu và cá nhân nước này vào danh sách kiểm soát xuất khẩu.

Trung Quốc kiên quyết bảo vệ doanh nghiệp bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Ảnh: Reuters

Trung Quốc cho rằng, Mỹ lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, dùng sức mạnh quốc gia chèn ép doanh nghiệp nước khác, "phá hoại nghiêm trọng" trật tự kinh tế thương mại quốc tế, "đe dọa nghiêm trọng" chuỗi ngành nghề và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phía Trung Quốc yêu cầu Mỹ "ngừng ngay lập tức các việc làm sai trái", đồng thời tuyên bố, sẽ thực thi mọi biện pháp cần thiết, kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Việc Bộ Thương mại Mỹ bổ sung 33 doanh nghiệp và tổ chức Trung Quốc vào "danh sách đen" kinh tế là động thái mới nhất của chính quyền Trump nhằm trấn áp các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động tại Mỹ. 

Các doanh nghiệp trong "danh sách đen" chủ yếu trong mảng trí tuệ nhân tạo và nhận diện khuôn mặt. Bị đưa vào "danh sách đen", các công ty, tổ chức này sẽ bị hạn chế mua bán, tiếp cận hàng hoá, công nghệ Mỹ khi không được phép./.

Viết bình luận