Trung Quốc kiên quyết yêu cầu giảm thuế nếu muốn đạt thỏa thuận giai đoạn 1

Trung Quốc kiên quyết yêu cầu giảm thuế nếu muốn đạt thỏa thuận giai đoạn 1

VOV.VN - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng quan hệ Trung-Mỹ đứng trước ngã tư then chốt sau hơn 1 năm bị phủ bóng bởi cọ xát thương mại.

Mặc dù thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu sẽ được ký kết vào trước thời điểm Mỹ tăng thuế ngày 15/12, nhưng theo Bắc Kinh hai bên vẫn đang duy trì trao đổi.

trung quoc kien quyet yeu cau giam thue neu muon dat thoa thuan giai doan 1 hinh 1
Người phát ngôn Bộ Thương mai Trung Quốc Cao Phong.

Chỉ còn 10 ngày nữa là đến thời điểm Tổng thống Mỹ áp thuế 15% lên khoảng 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, song hai bên vẫn chưa thể đi đến một thỏa thuận thương mại nhằm hạ nhiệt mối quan hệ đang có chiều hướng xấu đi giữa hai nước những ngày qua.

Liên quan đến thỏa thuận giai đoạn 1, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm nay (5/12) cho biết: "Nếu hai bên đi đến Thỏa thuận giai đoạn 1, cần cắt giảm một lượng thuế quan tương ứng. Phái đoàn đàm phán hai bên vẫn duy trì trao đổi chặt chẽ".

Trong khi đó, phát biểu tại một bữa tiệc của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung tổ chức tối qua (4/12), Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng, quan hệ Trung - Mỹ đang đứng trước ngã tư then chốt sau hơn một năm bị bao phủ bởi bóng đen của cọ xát thương mại. Ông cảnh báo hai nước cần cảnh giác trước những "thế lực phá hoại" nhân cơ hội tranh chấp giữa hai bên đang trong giai đoạn khó khăn phức tạp, tìm cách tái lập "bức tường Berlin" về kinh tế, khoa học công nghệ và ý thức hệ giữa hai nước.

Theo phân tích của các chuyên gia Trung Quốc và một số nguồn tin thân cận, việc Mỹ thông qua các dự luật về Hong Kong và Tân Cương không tác động nhiều tới đàm phán thương mại. Hai bên vẫn có thể hoàn tất 1 thỏa thuận trước ngày 15/12. Hiện các vấn đề tồn tại giữa hai bên chủ yếu là những cam kết thu mua nông sản của Trung Quốc và việc xem xét cắt giảm thuế của Mỹ.

Tuy nhiên, nếu không đi đến thỏa thuận, căng thẳng giữa hai bên sẽ tiếp tục leo thang và Trung Quốc có thể sẽ có động thái đáp trả đợt tăng thuế mới của Mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close