Trung Quốc lần đầu không có ca mắc Covid-19 mới sau gần 6 tháng

VOV.VN - Trung Quốc đại lục không có thêm ca mắc Covid-19 mới nào trong ngày 22/5, cả nội địa và nhập cảnh.

Trong ngày hôm qua (22/5), Trung Quốc đại lục lần đầu không thông báo  ca Covid-19 mới nào, tuy nhiên chống dịch vẫn được xác định là nhiệm vụ lâu dài và thường xuyên ở quốc gia này. Theo số liệu thống kê của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc vừa công bố sáng 23/5, Trung Quốc đại lục không có thêm ca Covid-19 mới nào trong ngày 22/5, cả nội địa và nhập cảnh. Đây là lần đầu tiên nước này không xuất hiện bệnh nhân Covid-19 mới trong ngày sau gần 6 tháng công bố những ca bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân hôm 30/12/2019. Vào thời kỳ đỉnh dịch hồi tháng 2, Trung Quốc từng thông báo có thêm gần 15.000 ca bệnh chỉ trong một ngày.

tq.jpg

Trung Quốc lần đầu không có ca Covid-19 mới sau gần 6 tháng. Ảnh minh họa: Reuters

Mặc dù không có ca mắc mới, nhưng cũng trong ngày 22/5, nước này lại có thêm 28 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 không có triệu chứng. Những ngày qua, truy tìm các trường hợp không triệu chứng đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống dịch ở Trung Quốc, đặc biệt là tâm dịch Vũ Hán. Vào thời kỳ đầu dịch bệnh, những đối tượng này không nằm trong số liệu thống kê hàng ngày. Tuy nhiên, do có khả năng lây lan ra cộng đồng, Trung Quốc bắt đầu công bố số liệu liên quan từ ngày 1/4.

Đến nay, nhiều tỉnh, thành ở Trung Quốc đã nhiều ngày không có ca bệnh mới, trong đó thủ đô Bắc Kinh là 37 ngày liên tục không ghi nhận thêm người bệnh Covid-19 nào, nhưng quản lý khu dân cư vẫn được siết chặt do lo ngại dịch tái bùng phát.

Bài học của tỉnh Cát Lâm, miền Đông Bắc nước này xuất hiện trở lại ca bệnh trong cộng đồng sau 73 ngày bởi những lỗ hổng trong cách ly tập trung và đưa đón người nhập cảnh buộc Trung Quốc luôn phải cảnh giác và xác định phòng chống dịch là công tác thường xuyên, lâu dài./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục