Trung Quốc lên tiếng vụ khẩu trang “kém chất lượng” gửi cho Hà Lan

VOV.VN - Phía Trung Quốc đã lên tiếng chính thức sau khi Bộ Y tế Hà Lan thu hồi hơn 600.000 chiếc khẩu trang mà Trung Quốc cung cấp cho Hà Lan.

Đại sứ Trung Quốc tại Hà Lan đã chính thức lên tiếng về vụ hơn 600.000 chiếc khẩu trang của nước này bị Bộ Y tế Hà Lan thu hồi vì không đảm bảo chất lượng và khẳng định việc hỗ trợ Hà Làn không nhằm mục đích địa chính trị.

Khẩu trang Trung Quốc. Ảnh: Forbes.

Trong phản ứng mới nhất về vụ việc, ông Từ Hồng, Đại sứ Trung Quốc tại Hà Lan cho biết, sau khi thông tin thu hồi khẩu trang do Trung Quốc sản xuất vì không đảm bảo chất lượng được báo chí đăng tải, Đại sứ quán nước này đã ngay lập tức liên hệ với Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế Hà Lan để nắm bắt tình hình.

Theo ông Từ Hồng, trong cuộc trao đổi điện thoại ngày 29/3, quan chức ngành y tế Hà Lan cho biết, nước này đang làm rõ thêm tình hình và sẽ thông báo ngay khi có kết quả.

Ông cho biết, phía Hà Lan không mong muốn vụ việc đơn lẻ này "ảnh hưởng tới hợp tác hữu nghị trong lĩnh vực chống dịch giữa hai nước".

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh, mục đích hỗ trợ các quốc gia chống dịch, trong đó có Hà Lan của nước này "hết sức đơn giản", tức nỗ lực cứu sống thật nhiều sinh mệnh, không hề có những "toan tính địa chính trị".

Theo ông, việc phát sinh các vấn đề trong quá trình hợp tác là điều bình thường và cần được giải quyết trên tinh thần cầu thị, không nên "chính trị hóa".

Phía Trung Quốc tuyên bố sẽ đợi kết quả điều tra thêm của phía Hà Lan và sẽ hỗ trợ điều tra trên nguyên tắc công bằng, khách quan dựa trên luật pháp nếu cần.

Đại sứ Trung Quốc cũng khẳng định sẽ ủng hộ những nỗ lực chống dịch của Hà Lan, nhằm đánh bại kẻ thù chung của nhân loại là virus SARS-CoV-2./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc tranh thủ gây ảnh hưởng ở Italy giữa dịch Covid-19

VOV.VN - Trong lúc Covid-19 hoành hành trên thế giới và Italy chìm trong hoạn nạn do dịch bệnh, Trung Quốc đã khẩn trương chớp cơ hội gây ảnh hưởng ở nước này.

Nga lên kế hoạch sử dụng công nghệ giám sát bệnh nhân Covid-19

VOV.VN - Nga sẽ bắt đầu dùng công nghệ theo dõi  sự di chuyển của các bệnh nhân Covid-19 và cảnh báo bất cứ ai tiếp xúc với họ về sự cần thiết tự cách ly.

Trung Quốc chưa có lý do để thả lỏng với đại dịch Covid-19

VOV.VN - Trung Quốc vẫn đang hết sức cảnh giác trước nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 lần hai từ những ca mắc ngoại nhập.

Chống Covid-19, cảnh sát Australia phạt nặng vi phạm giãn cách xã hội

VOV.VN - Cảnh sát Australia bắt đầu siết chặt việc kiểm soát và thi hành các quy định này về giãn cách xã hội phòng chống Covid-19.

Vì sao dịch Covid-19 nguy hiểm hơn hẳn SARS?

VOV.VN - Đại dịch Covid-19 (do SARS-CoV-2 gây ra) cho tới nay đã chứng tỏ sự nguy hiểm tàn khốc của mình. Vẫn còn nhiều điều khó lường về dịch bệnh này.

Vị thế của Trung Quốc sẽ gia tăng nhờ khủng hoảng COVID-19?

VOV.VN -Trung Quốc đang tận dụng cuộc khủng hoảng COVID-19 để củng cố vị thế của mình khi Mỹ không còn giữ vai trò 'cầm lái' và EU chưa thể cứu được chính mình.

Tin cùng chuyên mục