Trung Quốc mạnh tay xử lý người nước ngoài không tuân thủ kiểm dịch

VOV.VN - Với những người vi phạm các quy định và pháp luật Trung Quốc tùy tình tiết có thể bị cho hồi hương, thậm chí trục xuất.

Đứng trước áp lực gia tăng của các ca bệnh Covid-19 ngoại nhập, Trung Quốc tiếp tục thực thi các biện pháp mạnh đối với người nước ngoài thiếu hợp tác trong công tác kiểm dịch.

Các bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục được kiểm tra lại tại Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Trong thông báo mới nhất tập hợp các quy định về phòng chống dịch đối với người nước ngoài tại Trung Quốc mới đây, Cục quản lý nhập cư nước này đã yêu cầu người nước ngoài hiện đang trong lãnh thổ Trung Quốc tuân thủ nghiêm và tích cực phối hợp với sở tại, ngăn ngừa rủi ro dịch bệnh bùng phát trở lại.

Theo đó, Cục quản lý nhập cư Trung Quốc đã viện dẫn các điều luật nội địa, yêu cầu người nước ngoài tuân thủ pháp luật Trung Quốc, không được gây nguy hại đến an ninh quốc gia, lợi ích công cộng xã hội và trật tự công cộng xã hội ở nước này. Phải kịp thời đăng ký cư trú và tự giác chịu sự kiểm tra giấy tờ của cơ quan công an.

Nếu từ chối chấp hành các biện pháp kiểm dịch y tế, như kê khai thông tin sức khỏe, đo thân nhiệt, điều tra lấy mẫu dịch tế học...; từ chối cách ly, theo dõi, khám bệnh... sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật cùng các hình phạt, như cảnh cáo, phạt tiền hay tạm giam, với những hành vi cấu thành tội phạm sẽ bị xử phạt hình sự.

Với những người vi phạm các quy định và pháp luật Trung Quốc tùy tình tiết có thể bị hủy bỏ hoặc tịch thu giấy tờ, gia hạn rời khỏi lãnh thổ Trung Quốc, cho hồi hương, thậm chí trục xuất. Các trường hợp bị cho hồi hương sẽ không được nhập cảnh trong vòng từ 1 đến 5 năm, trong khi những người bị trục xuất sẽ không được nhập cảnh trong vòng 10 năm.

Trung Quốc đưa ra các biện pháp xử lý người nước ngoài liên quan đến dịch Covid-19 đã được quy định trong luật pháp nội địa trong bối cảnh nước này đang bước vào giai đoạn 2 của quá trình phòng chống dịch - ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập. Mặc dù theo số liệu phía Trung Quốc công bố hồi cuối tháng 3 số ca bệnh nhập cảnh là người mang hộ chiếu nước ngoài ở nước này chỉ chiếm khoảng 10%, tuy nhiên gần đây Trung Quốc đã phải xử lý một số trường hợp người nước ngoài không hợp tác trong quá trình kiểm dịch và phòng chống dịch bệnh./.

Viết bình luận