Trung Quốc mong muốn Mỹ và Nga nối lại Hiệp ước tên lửa tầm trung INF

Trung Quốc mong muốn Mỹ và Nga nối lại Hiệp ước tên lửa tầm trung INF

VOV.VN - Trung Quốc coi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là hiệp ước song phương quan trọng giữa Nga và Mỹ.

Chiều nay (25/6), tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc mong muốn Mỹ và Nga nối lại Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

trung quoc mong muon my va nga noi lai hiep uoc ten lua tam trung inf hinh 1
(Ảnh minh họa của Bulletin of the Atomic Scientists)

Người phát ngôn Cảnh Sảng đánh giá Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là hiệp ước song phương quan trọng giữa Nga và Mỹ, có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn sự cân bằng và ổn định của thế giới. Với vai trò là hai nước nắm giữ hơn 90% vũ khí hạt nhân của toàn thế giới, Mỹ và Nga có trách nhiệm đặc biệt về vấn đề này. Trung Quốc phản đối việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước và mong muốn các bên nhanh chóng ngồi vào bàn đàm phán.  

Ông Cảnh Sảng nói: “Trung Quốc đốc thúc Nga và Mỹ tiến hành đối thoại mang tính xây dựng, xử lý ổn thỏa bất đồng, nhanh chóng nối lại Hiệp ước”.

Trước đó, ngày 1/2/2019 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ Hiệp ước INF với Nga kể từ ngày 2/2 và bắt đầu tiến trình rút khỏi INF. Ngay sau đó, ngày 6/2 Nga cũng thông báo sẽ rút khỏi INF trong vòng 6 tháng. Hôm 18/6 vừa qua, Hạ viện Nga cũng đã phê chuẩn dự luật đình chỉ việc thực hiện INF.

Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500-5.500km)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close