Trung Quốc kêu gọi G20 phát huy vai trò dẫn dắt trong quản trị toàn cầu

Trung Quốc muốn G20 phát huy vai trò dẫn dắt trong quản trị toàn cầu

VOV.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, G20 cần tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt, để đảm bảo một nền kinh tế thế giới mở, cân bằng và bao trùm.

Trong bài phát biểu ngày 28/6 tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi G20 phát huy vai trò dẫn dắt trong quản trị toàn cầu, tăng cường thể chế thương mại đa phương.

trung quoc keu goi g20 phat huy vai tro dan dat trong quan tri toan cau hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Independent

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, sau 10 năm khủng hoảng tài chính toàn cầu, nền kinh tế thế giới đang đứng trước nhiều rủi ro và yếu tố bất định hơn, nguyên nhân là do chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa đơn phương liên tục lan rộng, tranh chấp thương mại và đầu tư gia tăng.

Với vai trò là một diễn đàn chính về hợp tác kinh tế quốc tế, Trung Quốc mong muốn, tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo thế giới xác định chuẩn xác hướng đi cho nền kinh tế thế giới và quản trị toàn cầu trong "thời điểm then chốt" hiện nay.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng, kinh tế cần vận hành theo quy luật khách quan, phát huy vai trò thị trường và gạt bỏ những chướng ngại do con người tạo ra; toàn cầu hóa kinh tế cần phát triển theo quỹ đạo đúng đắn.

Ông đã đưa ra 4 đề xuất chính nhằm khai thác động lực tăng trưởng, hoàn thiện quản trị toàn cầu, phá bỏ những điểm nút cản trở và giải quyết ổn thỏa các bất đồng giữa các bên. Ông nhấn mạnh, G20 cần tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt, để đảm bảo một nền kinh tế thế giới mở, cân bằng và bao trùm. Ông cũng kêu gọi tăng cường thể chế thương mại đa phương, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới với mục tiêu là thực hiện tôn chỉ mở cửa thị trường và thúc đẩy phát triển mà tổ chức này đề ra, nhằm bảo vệ tự do thương mại và chủ nghĩa đa phương, thu hẹp khoảng cách phát triển.

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, là một tổ chức mà tổng lượng kinh tế của các thành viên chiếm tới 90% thế giới, việc còn tồn tại những khác biệt và bất đồng là điều bình thường. Quan trọng là các bên cần phát huy tinh thần đối tác, tôn trọng và tin cậy lẫn nhau, hiệp thương bình đẳng để kiểm soát bất đồng, tăng thêm đồng thuận.

Về phần mình, ông cam kết, Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa thị trường, chủ động tăng cường nhập khẩu, cải thiện môi trường đầu tư, đối xử công bằng với doanh nghiệp và đẩy mạnh đàm phàn kinh tế thương mai với các đối tác./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close