Trung Quốc: Mỹ đã đánh giá thấp ý chí và khả năng của Trung Quốc

Trung Quốc: Mỹ đã đánh giá thấp ý chí và khả năng của Trung Quốc

VOV.VN - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, hành động tăng thuế của Mỹ là phi lý tính và sẽ gây những tác động làm suy thoái nền kinh tế toàn cầu.

Trong một cuộc Hội thảo về quan hệ Trung - Mỹ do Viện Nghiên cứu Hợp tác kinh tế Thương mại quốc tế Bộ Thương Mại Trung Quốc tổ chức mới đây, các chuyên gia nước này một lần nữa lên án việc leo thang căng thẳng thương mại từ phía Mỹ, đồng thời nhận định hành vi tăng thuế của Mỹ là phi lý tính, Washington đã đánh giá thấp ý chí cũng như khả năng của Bắc Kinh.

trung quoc: my da danh gia thap y chi va kha nang cua trung quoc hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Ông Cố Học Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hợp tác kinh tế Thương mại quốc tế Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng: "Sự đáp trả của chính phủ Trung Quốc là lý tính và kiềm chế. Cùng với sự leo thang không ngừng của va chạm thương mại Trung - Mỹ, tôi cho rằng, chiến tranh thương mại giữa hai nước đã bước vào giai đoạn giằng co và chúng tôi có năng lực, có sức chịu đựng, có nền tảng sức mạnh và có niềm tin."

Có chuyên gia còn cho rằng, những việc mà Mỹ đang làm không chỉ không thể giúp nước Mỹ "vĩ đại trở lại", mà còn có thể trở thành một cơn "ác mộng" đối với Washington.

Đa phần học giả Trung Quốc nhận định, việc Mỹ tăng thuế bổ sung không tính toán, sẽ tác động lên chính người tiêu dùng Mỹ, bởi nhiều sản phẩm trong số đó rất khó tìm được nguồn thay thế, trong khi các biện pháp đáp trả của Trung Quốc thì không.

Ông Lý Vĩ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ châu Đại Dương Bộ Thương mại Trung Quốc nói: "Như chúng ta thấy, trong danh sách tăng thuế trị giá 75 tỷ USD này, vừa có thể đánh vào Mỹ, vừa không làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc ở mức cao nhất. Ví dụ: những sản phẩm liên quan trực tiếp đến cuộc sống người dân như dược phẩm không bị đưa vào danh sách".

Theo Trung Quốc, cách làm của Mỹ đã phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu, tác động đến sự phân bổ nguồn lực trên toàn thế giới, làm cho hiệu xuất vận hành của kinh tế toàn cầu giảm sút, đồng thời khẳng định, hợp tác là lựa chọn duy nhất đúng trong giải quyết bất đồng thương mại giữa hai bên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close