Trung Quốc nghiêm cấm người ho, sốt tham gia giao thông

VOV.VN - Trước áp lực vừa phải đảm bảo giao thông đi lại vừa dập dịch, Trung Quốc đã phải áp dụng hàng loạt các biện pháp ngăn ngừa.

Theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng Trung Quốc, nước này có khoảng 300 triệu lượt công nhân nhập cư quay trở lại thành phố làm việc. Việc đảm bảo không phát tán Covid-19 trong quá trình di chuyển của những đối tượng này đang được Trung Quốc đặc biệt quan tâm.

Ông Hạ Thanh Hoa, quan chức Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc. Ảnh: Chinanews.

Cùng với lịch làm việc trở lại tại nhiều địa phương của Trung Quốc, từ nay đến sau tháng 3/2020, lao động nhập cư ở nước này vẫn sẽ tiếp tục quay về thành phố làm việc. Số liệu thống kê cho thấy, trong số 300 triệu lượt công nhân nhập cư trở về các thành phố, 80 triệu lượt người đã di chuyển, đến cuối tháng 2/2020, Trung Quốc còn khoảng 120 triệu lượt và đến sau tháng 3/2020 là hơn 100 triệu lượt. Bên cạnh đó, còn khoảng 100 triệu lượt học sinh sinh viên trở lại trường.

Theo tính toán của các cơ quan chức năng, lượng người đi lại trong đợt Tết vừa qua của Trung Quốc đã giảm 83% so với năm 2019. Số xe đi lại hàng ngày trên đường cao tốc từ ngày 9/2 đến nay cũng đã giảm 78% so với cùng kỳ. Lượng khách trung bình đi đường hàng không mỗi ngày từ 25/1 đến 14/2 cũng chỉ bằng 1/4 năm trước.

Tuy nhiên, trước áp lực vừa phải đảm bảo giao thông đi lại vừa dập dịch, Trung Quốc đã phải áp dụng hàng loạt các biện pháp ngăn ngừa, như khử trùng, vệ sinh, thông gió các phương tiện giao thông; hạn chế số lượng hành khách ở mức 50%, để đảm bảo ngồi cách chỗ và rải rác; ghi chép thông tin hành khách; với những nơi tập trung đông lao động nhập cư, các địa phương tự thuê xe đưa người lao động đến địa điểm làm việc.

Ông Hạ Thanh Hoa, quan chức Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho biết: "Hiện nay, chúng tôi nghiêm cấm những người sốt, ho, có bệnh sử dụng phương tiện giao thông đi du lịch, làm việc vào lúc này. Hãy hoàn thành nhiệm vụ công tác khi nào khỏi hẳn và khỏe mạnh”.

Được biết, từ 0h ngày 17/2, Trung Quốc sẽ miễn thu phí cầu đường đối với tất cả các loại xe trên cả nước cho đến khi hết dịch. Biện pháp này là nhằm đảm bảo giao thông đường bộ thông suốt, đảm bảo cho việc vận chuyển vật tư phòng chống dịch, hàng hóa phục vụ đời sống người dân và sản xuất của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tái sản xuất khi có dịch, ổn định kinh tế xã hội. Dự báo, từ 19/2 đến cuối tháng 2, sẽ có khoảng 160 triệu lượt người di chuyển ở Trung Quốc./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc công bố các quốc gia viện trợ chống dịch

VOV.VN - Ngày 14/2, Trung Quốc đã công bố danh sách các quốc gia và tổ chức quốc tế giúp đỡ nước này trong cuộc chiến chống dịch bệnh thời gian qua.

Trung Quốc hối thúc Mỹ không ”làm quá” trong khi đối phó với Covid-19

VOV.VN - Trung Quốc hối thúc Mỹ không nên đưa ra các biện pháp đối phó với dịch Covid-19 mới một cách không cần thiết.

Hơn 8.000 bệnh nhân tại Trung Quốc hồi phục sau điều trị Covid-19

VOV.VN - Cơ quan Y tế Trung Quốc hôm nay (15/2) thông báo, đến nay tổng cộng 8.096 bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện sau điều trị Covid-19.

Tin cùng chuyên mục