Trung Quốc nhất trí cùng Ấn Độ "hạ nhiệt" tình hình biên giới

Trung Quốc nhất trí cùng Ấn Độ “hạ nhiệt” tình hình biên giới

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận nước này vừa tổ chức cuộc gặp cấp tướng lần 2 với Ấn Độ và cho biết 2 bên đã nhất trí hạ nhiệt tại khu vực biên giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên xác nhận, ngày 22/6, lực lượng biên phòng hai nước Trung Quốc và Ấn Độ đã tổ chức cuộc gặp cấp tướng lần thứ 2 tại khu vực biên giới. Đây cũng là cuộc gặp đầu tiên sau đụng độ gây thương vong nghiêm trọng giữa hai bên xảy ra tại thung lũng Galwan hôm 15/6 vừa qua.

trung quoc nhat tri cung an do "ha nhiet" tinh hinh bien gioi  hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Người phát ngôn cho biết, tại cuộc gặp, hai bên đã "thẳng thắn" đi sâu trao đổi về các vấn đề nổi cộm trong kiểm soát biên giới hiện nay trên cơ sở những nhận thức chung đạt được tại cuộc gặp lần thứ nhất, đồng thời nhất trí thực thi các biện pháp cần thiết thúc đẩy "hạ nhiệt" tình hình. Hai bên cũng nhất trí sẽ duy trì đối thoại, cùng nhau thúc đẩy hòa bình và an ninh tại khu vực biên giới.

Theo đánh giá của Bắc Kinh, cuộc gặp cho thấy hai bên đều mong muốn xử lý ổn thỏa bất đồng, kiểm soát và làm dịu tình hình thông qua đối thoại trao đổi.

Trước đó, theo truyền thông Ấn Độ, cuộc họp cấp tướng lần 2 giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã kéo dài suốt 11 giờ đồng hồ. Hai bên đã thảo luận việc giảm bớt căng thẳng tại khu vực biên giới. Trong cuộc tiếp xúc, Ấn Độ đã đề cập việc thay đổi các nguyên tắc giao tiếp trên đường Kiểm soát Thực tế (LAC) nơi các lực lượng nước này đã được trao quyền sử dụng vũ khí trong một số trường hợp đặc biệt./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close