Trung Quốc nỗ lực khắc phục bão tuyết

Các địa phương miền Bắc Trung Quốc đang tích cực áp dụng các biện pháp, nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của bão tuyết và giá rét đối với hoạt động sản xuất và đời sống của người dân

>> Tuyết lớn tại Trung Quốc

Do ảnh hưởng của bão tuyết, công an giao thông tại các địa phương ở miền Bắc Trung Quốc như: Bắc Kinh, Thiên Tân, Sơn Tây, Nội Mông, mấy ngày nay đều phải huy động toàn bộ lực lượng tham gia điều hành giao thông, đảm bảo giao thông diễn ra thông suốt, an toàn.

Ông Lan Phi, Giám đốc Trung tâm chỉ huy giao thông đường cao tốc tỉnh Hà Bắc, cho biết: “Chúng tôi đã huy động toàn bộ lực lượng, tuần tra, theo dõi 24/24 giờ với các đoạn đường trọng điểm, các điểm cầu cống, ngã rẽ dễ bị đóng băng để đảm bảo an toàn giao thông”.

Còn tại Bắc Kinh, sau khi phải đóng cửa vì trận bão tuyết lớn nhất trong gần 60 năm trở lại đây, ngày 4/1, sân bay Bắc Kinh và đường cao tốc sân bay đã hoạt động trở lại. Ông Trương Lỗi, cán bộ Cục Quản lý Giao thông vận tải Bắc Kinh, cho biết, để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân, cơ quan này đã yêu cầu ít nhất 90% xe tắc xi trên địa bàn thành phố phải tham gia giao thông. “Bắt đầu từ tối qua, một lượng lớn xe tắc xi đã được điều đến toàn bộ 4 ga tàu tại Bắc Kinh và sân bay thủ đô Bắc Kinh để đảm bảo hành khách không bị kẹt lại nhà ga”, ông Trương Lỗi nói.

Tuyết lớn tại khu tự trị Nội Mông đã làm nhiều đoàn tàu chở khách bị kẹt lại giữa đường. Có nơi, đường ray bị những tảng tuyết cao đến 2 mét chắn ngang đường. Lực lượng cứu hộ đã tức tốc có mặt tại hiện trường, san ủi tuyết, giải phóng đường ray. Đến tối qua, các chuyến tàu bị kẹt mới hoạt động trở lại.

Rạng sáng nay, tại khu chợ rau đầu mối lớn nhất Trung Quốc nằm ở tỉnh Sơn Đông, công nhân bốc xếp đang hối hả vận chuyển rau xanh lên những chiếc xe tải cỡ lớn. Một lái xe cho biết: “Đây là dưa chuột, đậu, khoai tây vận chuyển tới Bắc Kinh. Ở đó đang rất thiếu rau xanh. Chúng tôi đang cố gắng để xe có thể xuất phát từ trước 6 giờ sáng”.

Theo lịch âm, hôm nay là tiết Tiểu Hàn. Gọi là Tiểu Hàn nhưng còn lạnh hơn cả Đại Hàn. Đây là giai đoạn thời tiết lạnh nhất trong năm ở Trung Quốc. Đài khí tượng Trung ương Trung Quốc cho biết, rạng sáng 5/1 và sáng 6/1, nhiệt độ thấp nhất tại miền Bắc Trung Quốc sẽ xuống tới âm 32 độ C. Trong đó, nhiệt độ tại Bắc Kinh dự báo cũng sẽ xuống đến mức thấp nhất trong lịch sử./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên