Trung Quốc phản đối mạnh mẽ phán quyết của Canada về Mạnh Vãn Chu

VOV.VN - Phía Trung Quốc bày tỏ sự "không hài lòng mạnh mẽ và kiên quyết phản đối" trước quyết định của Canada về dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu.

Tiếp theo tuyên bố của Tập đoàn Huawei, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada hôm nay (28/5) cũng lên tiếng phản đối mạnh mẽ phán quyết về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn này sang Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Chu. Ảnh: SCMP.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada được đăng trên Twitter ngay sau khi Tòa án của nước này công bố phán quyết về vụ án dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu. Theo đó, phía Trung Quốc bày tỏ sự "không hài lòng mạnh mẽ và kiên quyết phản đối" trước quyết định trên và đã giao thiệp nghiêm khắc với phía Canada.

Tuyên bố cũng phản bác việc mà phía Đại sứ quán Canada cho là hỗ trợ Mỹ "chèn ép" Huawei và hối thúc nước này "xem xét nghiêm túc" lập trường nghiêm khắc và quan ngại của phía Trung Quốc, lập tức thả bà Mạnh Vãn Chu.

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của chính phủ Trung Quốc về phán quyết cho rằng bà Mạnh Vãn Chu phù hợp với tiêu chuẩn "tội phạm kép" và vụ án dẫn độ bà sang Mỹ sẽ tiếp tục được xét xử.

Đây cũng là phán quyết đầu tiên của Tòa án tối cao British Columbia (Canada) về vụ án này. Với phán quyết này, bà Mạnh Vãn Chu nhiều khả năng sẽ bị dẫn độ sang Mỹ, một kết quả mà Trung Quốc không mong muốn và nhiều khả năng sẽ tiếp tục làm căng thẳng thêm quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh.

Trước đó, phía Trung Quốc từng tuyên bố, vụ xét xử này "là một sự cố chính trị nghiêm trọng" và chính phủ Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân nước mình./.

Viết bình luận