Trung Quốc phản đối Mỹ chính trị hoá các dự án thương mại
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Diêu Kiên kêu gọi phía Mỹ tạo môi trường công bằng, hợp lý đối với các nhà đầu tư Trung Quốc, nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại Trung- Mỹ phát triển.
Phản ứng trước việc một số nghị sỹ Mỹ yêu cầu điều tra đối với dự án đầu tư của tập đoàn thép An Shan Trung Quốc tại Mỹ, Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Diêu Kiên ngày 20/7 nói rằng, Tập đoàn Thép An Shan đầu tư tại Mỹ là dự án thương mại thông thường, việc một số chính khách Mỹ cố tình chính trị hoá các dự án thương mại là không hợp thời, đây là biểu hiện điển hình của chủ nghĩa bảo hộ thương mại.
Tháng 5 năm nay, tập đoàn thép An Shan Trung Quốc ký kết hợp đồng với một đối tác của Mỹ, đầu tư 175 triệu USD cho nhà máy sản xuất thép đang trong quá trình xây dựng.
Tuy nhiên, sau đó, một số nghị sỹ Mỹ gửi đơn lên Bộ trưởng Tài chính Mỹ yêu cầu điều tra hoạt động đầu tư này với lý do nguy hại an ninh quốc gia và lợi ích nghành thép nước Mỹ./.