Trung Quốc phản đối tuyên bố của Australia liên quan đến Biển Đông

Trung Quốc phản đối tuyên bố của Australia liên quan đến Biển Đông

VOV.VN - Hôm nay (28/7), Trung Quốc đã chính thức lên tiếng phản đối một tuyên bố mới đây của Australia liên quan đến tình hình Biển Đông.

Trước đó vào ngày 23/7, Australia đã gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc khẳng định nước này bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông, khẳng định các yêu sách này là không phù hợp với luật pháp quốc tế.

trung quoc phan doi tuyen bo cua australia lien quan den bien dong hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: AFP.

Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Trung Quốc và Australia, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố cho rằng Australia đã đưa ra các cáo buộc “bừa bãi” khi bác bỏ các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc tại Biển Đông và cho rằng các yêu sách này là không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin), được báo điện tử Người Australia trích dẫn ngày hôm nay, nói rằng “Trung Quốc kiên quyết phản đối các bình luận của Australia, vốn đi ngược lại sự thật, luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản điều chỉnh các quan hệ quốc tế”.

Động thái của Trung Quốc được đưa ra sau khi Australia gửi công hàm đến Liên Hợp Quốc ngày 23/7 khẳng định, “Australia phản đối bất kỳ yêu sách nào của Trung Quốc không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, đặc biệt là các yêu sách hàng hải không tuân thủ các quy tắc về đường cơ sở, vùng biển và phân loại các thực thể”.

Sau khi Australia gửi công hàm bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc tại Điển Đông, tờ Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã có bài viết cho rằng việc Australia gửi công hàm là “liều lĩnh thực hiện các hành vi khiêu khích mù quáng nối gót Mỹ”. Bài báo còn cho biết, các lệnh trừng phạt nhằm vào thịt bò và rượu vang Australia sẽ tiếp tục được duy trì, Trung Quốc có thể trừng phạt thêm các sản phẩm nông sản khác của Australia, đồng thời cảnh báo nguy cơ đổ vỡ quan hệ ngoại giao giữa hai nước là không thể cứu vãn.

Quan hệ Australia-Trung Quốc đã trở nên căng thẳng sau khi Australia kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế nhằm làm rõ nguồn gốc đại dịch Covid-19 và trách nhiệm của các bên liên quan. Trung Quốc sau đó đã hạn chế nhập khẩu thịt bò và lúa mạch từ Australia, đồng thời khuyến cáo khách du lịch và sinh viên không nên đến nước này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close