Trung Quốc phản đối việc Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán tại Houston

Trung Quốc phản đối việc Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán tại Houston

VOV.VN - Trung Quốc cho rằng việc Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là hành động leo thang chưa từng có nhằm vào nước này.

Quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ lại tiếp tục leo thang khi Washington yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Houston  trong vòng 72 tiếng. Trung Quốc gọi đây là hành động leo thang chưa từng có nhằm vào nước này. 

trung quoc phan doi viec my yeu cau dong cua lanh su quan tai houston hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Chiều 22/7, thông tin về việc Mỹ yêu cầu Trung Quốc phải đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Houston trước 4h chiều ngày 24/7 (giờ địa phương) đã được phía Trung Quốc chính thức xác nhận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã lập tức lên tiếng và cho rằng đây là hành động "leo thang chưa từng có" của Mỹ nhằm vào nước này.

Ông Uông Văn Bân nói: "Đây là sự thách thức chính trị đơn phương của Mỹ đối với Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, cũng như các quy định liên quan trong Hiệp ước lãnh sự Trung-Mỹ, cố tình phá hoại quan hệ Trung Mỹ, hết sức ngang ngược vô lý. Trung Quốc lên án mạnh mẽ hành động này”.

Trung Quốc còn tố cáo Mỹ gây khó dễ cho nhân viên lãnh sự ngoại giao nước này, áp đặt các hạn chế vô lý đối với họ hồi tháng 10 năm ngoái và tháng 6 năm nay, nhiều lần tự ý mở các túi thư ngoại giao, kiểm tra và thu giữ các vật dụng công của Trung Quốc.

Bắc Kinh yêu cầu Washington hủy bỏ quyết định trên, đồng thời đe dọa "sẽ đưa ra phản ứng chính đáng và cần thiết", cũng như thực thi các biện pháp đối phó kiên quyết trước các hành động của Mỹ.

Thời gian gần đây, bất chấp những phát biểu hòa hoãn sẵn sàng khôi phục và tái khởi động các cơ chế đối thoại giữa hai nước, cũng như kêu gọi kiểm soát bất đồng và mở rộng lợi ích chung giữa hai bên của Ngoại trưởng và Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington vẫn không ngừng diễn tiến theo chiều hướng xấu.

Trong chuyến thăm Anh ngày 21/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục đưa ra những lời chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào Trung Quốc, liên quan đến các tuyên bố phi pháp trên biển, cách phản ứng với dịch Covid-19. Ông hy vọng, Mỹ có thể xây dựng một liên minh toàn cầu nhằm hợp nhất các nỗ lực để đối phó với các hành động của Trung Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close