Trung Quốc phản ứng trước tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ về Biển Đông

Phía Trung Quốc chỉ trích Mỹ ra tuyên bố ủng hộ nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông.

 • Bộ Ngoại giao Mỹ lần đầu ra tuyên bố về Biển Đông
 • Hạ nghị sỹ Mỹ giới thiệu dự luật về Biển Đông
 • Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương hôm 4/8 khẳng định Trung Quốc cực lực phản đối thông cáo báo chí do Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra vào hôm 3/8 về vấn đề Biển Đông.

  Ông Tần nói rằng tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ “gửi đi 1 tín hiệu sai lầm nghiêm trọng”.

  Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó do Phó Phát ngôn Patrick Ventrell nêu rõ: Mỹ quan ngại về sự gia tăng căng thẳng tại khu vực Biển Đông, bao gồm các sự việc xảy ra xung quanh bãi cạn Scarborough, đặc biệt việc Trung Quốc nâng cấp mức quản lý hành chính với “thành phố Tam Sa” và đặt đồn trú quân sự tại đây để quản lý khu vực Biển Đông đang tranh chấp, đã đi ngược lại với những nỗ lực ngoại giao mang tính hợp tác để giải quyết những bất đồng. Mỹ thúc giục tất cả các bên hãy làm rõ các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ tuân theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển của Liên Hợp Quốc.

  Phát ngôn viên Tần Cương

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Trung Quốc đã làm việc với các nước trong khu vực để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông và bảo vệ tự do hàng hải và thương mại trong suốt 20 năm qua.

  Đối với Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng “việc phía Mỹ bày tỏ quan ngại là đi ngược lại thái độ “không can thiệp” mà họ đã tuyên bố về vấn đề Biển Đông và không có lợi cho đoàn kết, hợp tác, hòa bình và ổn định trong khu vực”.

  Ông Tần Cương cam kết Trung Quốc coi trọng “hợp tác hữu nghị” với ASEAN, ủng hộ vai trò chủ lưu của ASEAN trong hợp tác Đông Á, và sẵn sàng cùng các nước ASEAN loại bỏ những căng thẳng.

  Trước đó, ngày 24/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm gửi tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối việc Trung Quốc chính thức quyết định thành lập “Cơ quan chỉ huy quân sự” của cái gọi là “thành phố Tam Sa”, đặt căn cứ trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, và việc ngày 21/7/2012 phía Trung Quốc đã tổ chức bầu cử đại biểu Đại hội đại biểu Nhân dân khóa I của cái gọi là “thành phố Tam Sa”./.

  Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên