Trung Quốc phủ nhận trách nhiệm gây xung đột biên giới Trung - Ấn

VOV.VN - Đụng độ xảy ra trong phần lãnh thổ của phía Trung Quốc, do vậy trách nhiệm không thuộc về nước này.

Trước đụng độ gây thương vong tại khu vực biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc khẳng định, trách nhiệm không nằm ở Bắc Kinh và hối thúc New Delhi tuân thủ các nhận thức chung đạt được giữa hai bên.

Tại cuộc họp báo chiều 17/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên một lần nữa khẳng định, đụng độ giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ xảy ra trên Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) trong phần lãnh thổ của phía Trung Quốc, do vậy trách nhiệm không thuộc về nước này, đồng thời yêu cầu Ấn Độ tuân thủ nhận thức chung giữa hai bên, kiềm chế các binh sĩ tiền tuyến, không vượt qua biên giới, không gây rắc rối.

Đoàn xe của Quân đội Ấn Độ tại đèo Zojilla, đông Ladakh cuối tháng 5. Ảnh: ANI.

Ông không tiết lộ số binh lính thương vong trong các cuộc đụng độ này và khẳng định tình hình vẫn trong tầm kiểm soát. "Hai bên Trung Quốc và Ấn Độ nhất trí tiếp tục giải quyết các vấn đề liên quan thông qua đối thoại hiệp thương. Lực lượng biên phòng hai nước đang xử lý các vấn đề cụ thể tại thực địa”, Người phát ngôn nói.

Cũng theo ông Triệu Lập Kiên, hai bên đang duy trì trao đổi chặt chẽ về vấn đề này thông qua các kênh ngoại giao và quân sự.

Trong khi đó, theo báo chí Trung Quốc, việc Bắc Kinh không công bố số liệu thương vong, là vì muốn tránh sự so sánh và không muốn gây nên sự đối đầu về tình cảm trong dư luận 2 bên. Đồng thời cho rằng, New Delhi không nên có những phán đoán sai lầm và hiểu nhầm "thiện chí" xử lý tranh chấp biên giới một cách hòa bình giữa hai nước của Bắc Kinh./.

Viết bình luận