Trung Quốc quan ngại trước phát biểu của Thủ tướng Nhật về Hong Kong

VOV.VN - Trung Quốc "quan ngại sâu sắc" trước phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Abe muốn dẫn dắt G7 soạn thảo một tuyên bố chung về luật an ninh Hong Kong.

Trung Quốc hôm nay (10/6) đã ngay lập tức bày tỏ sự "quan ngại sâu sắc" trước phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo về việc muốn dẫn dắt Nhóm các nước phát triển hàng đầu thế giới (G7) ra tuyên bố chung về Hong Kong.

Bà Hoa Xuân Oánh. Ảnh: FMPRC.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh một lần nữa tái khẳng định việc Quốc hội nước này đưa ra quyết định về việc thiết lập, kiện toàn chế độ pháp luật và cơ chế thực thi bảo vệ an ninh quốc gia tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong là hoàn toàn thuộc công việc nội bộ của Trung Quốc, bất cứ quốc gia bên ngoài nào cũng không có quyền can thiệp và các nước cần tuân thủ luật pháp quốc tế và nguyên tắc cơ bản về quan hệ quốc tế.

Bà cho biết, Bắc Kinh đã bày tỏ sự "quan ngại sâu sắc" đối với Tokyo.

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết, Tokyo muốn dẫn dắt G7 soạn thảo một tuyên bố chung về luật an ninh Hong Kong và chính sách "một đất nước, hai chế độ" tại cuộc họp ngoại trưởng nhóm các nước G7 sắp tới.

Tháng trước, Nhật Bản cũng ra tuyên bố riêng, bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về tình hình Hong Kong. Nước này gọi Hong Kong là “đối tác cực kỳ quan trọng” và xác nhận quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa hai bên.

Tuyên bố mới nhất của Thủ tướng Abe đưa ra trong thời điểm khá nhạy cảm khi Tokyo vẫn đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vốn dự định vào tháng 4, nhưng đã bị hoãn vì Covid-19./.

Viết bình luận