Trung Quốc sẽ triển khai xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng

Trung Quốc sẽ triển khai xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng

VOV.VN - Đây là lần đầu tiên Trung Quốc nhắc đến việc xét nghiệm trên diện rộng với cả hai hình thức lấy mẫu phẩm đường hô hấp và xét nghiệm máu.

Nâng cao năng lực xét nghiệm, xét nghiệm axit nucleic và kháng thể trên diện rộng, đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng vừa được Ban Chỉ đạo Trung ương công tác ứng phó với Covid-19 của Trung Quốc đưa ra trong cuộc họp diễn ra hôm nay (22/4).

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo Trung ương (Tiểu tổ lãnh đạo) công tác ứng phó với Covid-19 của Trung Quốc đánh giá, hiện nay, một số địa phương ở nước này lại xảy ra dịch bệnh đông người, có nơi xuất hiện lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Các nhóm công tác đã phải lập tức có mặt để điều tra nguyên nhân, công khai thông báo và nhanh chóng cắt đứt đường lây nhiễm.

trung quoc se trien khai xet nghiem covid-19 tren dien rong hinh 1
(Ảnh minh họa: AP)

Do vậy, hội nghị đã đưa ra yêu cầu về việc phải nâng cao năng lực xét nghiệm, triển khai xét nghiệm axit nucleic và xét nghiệm kháng thể trên quy mô lớn. Đồng thời, phải nâng cao kỹ thuật xét nghiệm, mở rộng sản xuất và thương mại hóa các thiết bị xét nghiệm đơn giản, hiệu quả và chính xác hơn, với mục tiêu xét nghiệm nhiều nhất có thể cả bắt buộc và tự nguyện.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng yêu cầu siết chặt việc phòng dịch trong kỳ nghỉ 1/5 khi nhu cầu đi lại và du lịch của người dân tăng cao, đồng thời tăng cường công tác phòng chống dịch tại các cửa khẩu.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc nhắc đến việc xét nghiệm trên diện rộng với cả hai hình thức lấy mẫu phẩm đường hô hấp và xét nghiệm máu kiểm tra kháng thể.

Quyết định này được đưa ra do một số địa phương ở Trung Quốc xuất hiện các trường hợp phát bệnh sau khi đã hoàn thành 14 ngày cách ly và có trường hợp chỉ được phát hiện mắc bệnh sau khi xét nghiệm máu. Đáng chú ý, 1 trong những ca bệnh như vậy ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, miền Đông Bắc Trung Quốc đến nay đã lây cho 78 người, gây lây nhiễm chéo ở 2 bệnh viện và lan sang 2 địa phương khác.

Những ca bệnh chỉ được phát hiện sau cách ly tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng, buộc nhiều địa phương ở Trung Quốc phải kéo dài thời gian cách ly của những người nhập cảnh và tiếp tục siết chặt quản lý khu dân cư sau khi nước này xác định phòng chống dịch là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close