Trung Quốc siết chặt biên giới để ngăn ca mắc Covid-19 xâm nhập từ Nga

VOV.VN - Đã có nhiều ca mắc Covid-19 từ Nga nhập cảnh vào Trung Quốc, khiến Trung Quốc phải siết chặt biên giới với Nga.

Tỉnh cực bắc của Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát biên giới với Nga nhằm chặn đứng các ca lây nhiễm Covid-19 từ nước láng giềng phương Bắc này. Động thái được thực thi trong bối cảnh gia tăng số lượng người Trung Quốc mắc Covid-19 từ Nga trở về Tổ quốc của họ.

Thủ phủ Cáp Nhĩ Tân của tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc). Ảnh: Tân Hoa xã.

Đài truyền hình Trung Quốc hôm 12/4 đưa tin cho biết, giới chức tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) nói rằng họ đã thực hiện tuần tra 24/24h khu vực biên giới giữa tỉnh này và Nga. Trung Quốc và Nga vào tuần trước đã đồng ý rằng hai bên đóng cửa cảng sông Suifen ở biên giới 2 nước – cảng này là điểm kiểm soát chính đối với hoạt động quá cảnh trên bộ.

Sau khi đã kiểm soát được đáng kể tình trạng dịch bệnh Covid-19 ở trong nước thông qua các biện pháp cứng rắn, giờ đây Trung Quốc bắt đầu chuyển sang ngăn chặn các ca nhập cảnh mắc Covid-19, trong đó Nga là một trong các nguồn lây nhiễm SARS-CoV-2 lớn nhất đối với Trung Quốc.

Trung Quốc không phải là nước duy nhất đối mặt với các ca Covid-19 mới nhập cảnh. Các trường hợp khác bao gồm Singapore và Australia.

Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, thắt chặt các quy định kiểm soát của mình vào cuối tuần qua, mở rộng thời gian cách ly đối với một số vị khách nhất định lên tới 28 ngày.

Trung Quốc cũng đã chuyển đổi một tòa nhà chung cư gần biên giới Trung-Nga thành một bệnh viện dã chiến, sẵn sàng đương đầu với tình trạng ca nhiễm mới gia tăng.

Người Trung Quốc đang sống và làm việc ở Nga bắt đầu hồi hương thông qua tỉnh Hắc Long Giang kể từ đầu tháng 4, trong số đó hơn 100 người đã được phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 vào thời điểm nhập cảnh vào Trung Quốc./.

Viết bình luận