Trung Quốc sử dụng công nghệ nhận dạng, hạn chế công dân 'thiếu ý thức' đi du lịch

VOV.VN - Các nhà chức trách ngành du lịch ở Bắc Kinh đang xem xét lập một danh sách đen, hạn chế công dân thiếu ý thức đi du lịch.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời các quản lý tại Trung tâm Công viên Thành phố Bắc Kinh, cho biết trong dịp nghỉ lễ Thanh minh vừa qua, công viên này đã bị tàn phá bởi các "hành vi du lịch thiếu văn minh" của du khách nội địa, bao gồm cả việc leo cây đào, hái hoa, bẻ cành, câu cá trong hồ công viên và bán những thứ bất hợp pháp trong công viên của thành phố.

Ảnh minh họa: Daily Mail

Một danh sách đen sẽ ngăn "những khách du lịch thô thiển" đến các công viên của thành phố, giới chức Bắc Kinh sẽ sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt và công nghệ giám sát khác để theo dõi và sẽ có biện pháp hạn chế các du khách có hành vi xấu.

Năm 2017, Công viên Thiên đường của Bắc Kinh từng phải lắp đặt máy quét khuôn mặt trong nhà vệ sinh để ngăn chặn "dịch bệnh" trộm cắp giấy vệ sinh. Những người cần giấy phải giao tiếp bằng mắt với máy trước khi lấy được giấy. 

Khách du lịch Trung Quốc thực hiện hơn 112 triệu chuyến đi nội địa trong Lễ hội tảo mộ năm nay, tăng 10,9% so với năm 2018, theo Bộ Văn hóa và Du lịch nước này. Chỉ riêng Bắc Kinh đã tiếp nhận hơn 700.000 người đến thăm hàng chục công viên quanh thành phố.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường các biện pháp hạn chế hành vi xấu của công dân khi đi du lịch trong và ngoài nước. Năm 2016, Tổng cục Du lịch Trung Quốc đã đưa 20 người có tiền sử hành vi xấu vào danh sách đen, hạn chế khả năng đi du lịch của họ.

Hai trong số những người bị liệt vào danh sách đen vì khiến một chiếc máy bay từ Bangkok, Thái Lan đến thành phố Nam Kinh của Trung Quốc phải trở về giữa chừng khi họ cãi nhau với các tiếp viên, trong khi đó, một hành khách khác đã cố gắng ngăn một chiếc máy bay cất cánh bằng cách mở lối thoát ra khẩn cấp.

Năm 2018, danh sách đen du lịch của công dân Trung Quốc đã lên tới hơn 670 người. Hành vi khiến những người này lọt vào danh sách không chỉ bao gồm các hành vi sai khi đi du lịch như làm gián đoạn chuyến bay hoặc hút thuốc trên tàu hỏa, mà còn bao gồm những người không hồi đáp giấy gọi của tòa án hoặc tham gia giao dịch chứng khoán bất hợp pháp.

Những người nằm trong danh sách đen bị hạn chế đi du lịch bằng cách bị cấm một số hoặc tất cả các chuyến bay và tàu hỏa trong tối đa 12 tháng./.

Tin liên quan

Những bức ảnh quý hiếm lưu giữ cuộc sống ở Trung Quốc thế kỷ 19

VOV.VN - “Nhiếp ảnh là sự lưu giữ tuyệt vời nhất của lịch sử”. Những bức ảnh quý hiếm dưới đây đem tới cái nhìn sâu sắc về cuộc sống ở Trung Quốc thế kỷ 19.

Ngưỡng mộ cặp đôi Trung Quốc theo đuổi lối sống không rác thải

VOV.VN - Một cặp đôi ở Trung Quốc vừa lựa chọn lối sống khá đặc biệt song được nhiều người ngưỡng mộ, đó là “lối sống không rác thải” (zero-waste lifestyle).

Trung Quốc tung video cận cảnh robot thám hiểm ‘vùng tối’ mặt trăng

VOV.VN - Cơ quan không gian Trung Quốc cung cấp hình ảnh mới của robot thám hiểm nơi chưa từng được khám phá trên mặt trăng.

Đường sắt Trung Quốc quá tải vì “Xuân vận“

VOV.VN - Hàng trăm triệu người lao động Trung Quốc về nhà ăn Tết Kỷ Hợi khiến lượt người tới các ga tàu tăng vọt, gây ra tắc nghẽn tại một số nơi.

Hàng chục nghìn gia súc chết cóng trong bão tuyết ở Trung Quốc

VOV.VN - Nhiệt độ xuống thấp, tuyết rơi dày đặc ngày 15/2 vừa qua đã làm 18.080 con gia súc chết cóng ở khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục