Trung Quốc tăng cường hợp tác năng lượng với các nước Arab

Đây là thoả thuận được đưa ra giữa hai bên trong Hội nghị hợp tác năng lượng lần 2 giữa Trung Quốc và các nước Arab trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác Trung Quốc – Arab khai mạc tại thủ đô Khartoum (Sudan) ngày 26/1

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng đoàn Trung Quốc, Phó Cục trưởng Cục Năng lượng quốc gia Trung Quốc Lưu Kỳ cho rằng, hợp tác năng lượng giữa Trung Quốc và các nước Arab có nền tảng tốt đẹp, giàu tiềm năng và đã đạt được nhiều thành quả.

Hồi tháng 6 năm ngoái, quan chức Trung Quốc và các nước Arab nhóm họp tại Bắc Kinh và đạt được thỏa thuận về việc xây dựng cơ chế hợp tác năng lượng giữa chính phủ và doanh nghiệp hai bên. Trong đó, có việc xây dựng kế hoạch chung trong lĩnh vực năng lượng tái sinh, nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng, sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình, thúc đẩy đầu tư trên các lĩnh vực thăm dò, khai thác, chế biến và tiêu thụ dầu mỏ, khí đốt.

Được biết, tổng trữ lượng dầu mỏ đã thăm dò của các nước Arab chiếm 57,6% thế giới, trữ lượng khí đốt chiếm 29,4% thế giới. Tăng cường hợp tác năng lượng với các nước Arab là một phần trong chính sách đa dạng hóa nguồn cung năng lượng của Trung Quốc, nhằm bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên