500 người tham gia thử nghiệm lâm sàng vacine Covid-19 giai đoạn II

Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng vacine Covid-19 giai đoạn II

VOV.VN - Đây là vacine Covid-19 đầu tiên trên trên giới bước vào giai đoạn II thử nghiệm lâm sàng trên người.

Vacine tái tổ hợp ngừa Covid-19 của Trung Quốc vừa đưa vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I hồi tháng 3, nay tuyên bố tiếp tục bước vào giai đoạn II. Theo truyền thông Trung Quốc, đây là vacine Covid-19 đầu tiên trên trên giới bước vào giai đoạn II thử nghiệm lâm sàng trên người.

Như vậy, sau hơn 20 ngày thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I, vacine tái tổ hợp ngừa Covid-19 của nhóm nghiên cứu, dưới sự dẫn dắt của Viện sĩ Trần Vi thuộc Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc hôm 12/4, đã chính thức tuyên bố tiến hành thử nghiệm trên người giai đoạn II ở Vũ Hán. Như vậy, đây là loại vacine đầu tiên được thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn II trên thế giới.

500 nguoi tham gia thu nghiem lam sang vacine covid-19 giai doan ii hinh 1
Tình nguyện viên cao tuổi nhất (phải) tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 ở Trung Quốc. Ảnh: Chinadaily.

Nếu như giai đoạn I chỉ có 108 người tham gia, thì trong giai đoạn II sẽ có 500 người được tiêm vacine, trong đó có 1 tình nguyện viên năm nay đã 84 tuổi. Đây là người cao tuổi nhất trong số những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm loại vacine này.

Được biết, giai đoạn I được tiến hành để kiểm tra tính năng an toàn của vacine, giai đoạn II sẽ thiên về tính hiệu quả mà vacine này đem lại. Trong giai đoạn này, các tình nguyện viên chỉ cần tự mình quan sát độ an toàn của vacine mà không cần theo dõi tập trung 14 ngày. Trong thời gian đó, nhóm nghiên cứu sẽ cử người thăm và hướng dẫn họ cách theo dõi và ghi chép.

Mới đây, Trung Quốc cũng tuyên bố, vacine ngừa Covid-19 thứ 2 của nước này sắp được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Khác với vacine trên, đây là loại vacine bất hoạt. Đến nay, trên thế giới đã có 3 loại vacine Covid-19 được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người, trong đó có 2 loại của Mỹ và 1 loại của Trung Quốc.

Ông Lý Hàng Văn, người sáng lập Tập đoàn công nghệ sinh học Steminar của Trung Quốc cho rằng, nhanh không đồng nghĩa với an toàn và hiệu quả. Việc một loại vacine tốt hay không phải được đánh giá bằng kết quả lâm sàng, vacine an toàn và hiệu quả mới được thông qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close