Trung Quốc tiếp tục phản bác cáo buộc của Mỹ về nguồn gốc Covid-19

VOV.VN - Người  phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ rằng virus SARS CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán.

Ngày 8/5, người  phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bác bỏ các cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng virus SARS CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: EPA.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn  Bộ Ngoại giao Trung Quốc lưu ý thực tế là Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã không cung cấp được bất cứ bằng chứng rõ ràng nào củng cố cho cáo buộc của mình.

"Liên quan đến cái gọi là “rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán ", điều tôi thấy là hầu hết các nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu về kiểm soát dịch bệnh trên thế giới, bao gồm cả chuyên gia hàng đầu là Tiến sĩ Anthony Fauci, đã công khai từ chối bình luận của ông Pompeo. Chúng tôi đã hơn một lần yêu cầu ông Pompeo hãy cho chúng tôi thấy bằng chứng của những cáo buộc này”, bà Hoa Xuân Oánh nói.

Hôm 3/5, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tuyên bố rằng, có "bằng chứng đáng kể" cho thấy, virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, Trung Quốc, song không phản bác kết luận của cơ quan tình báo Mỹ rằng virus không phải do con người tạo ra.

Trước đó, ngày 30/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố, ông được cung cấp bằng chứng về việc đại dịch đã khởi phát từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc nhưng không được phép chia sẻ nó./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1 (biên dịch)
Reuters

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục