Trung Quốc tiết lộ nguyên nhân đàm phán thương mại Mỹ-Trung thất bại

VOV.VN - Trung Quốc cho rằng việc Mỹ gây sức ép tối đa đã dẫn đến những thất bại nghiêm trọng trong các cuộc đàm phán thương mại song phương Mỹ-Trung

Trung Quốc tuyên bố sẽ đấu tranh đến cùng nếu Mỹ quyết định làm leo thang cuộc chiến thương mại giữa hai bên. Lời khẳng định này đã được người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong đưa ra hôm qua (6/6) khi phát biểu trước báo giới.

Trung Quốc cho rằng việc Mỹ gây sức ép tối đa đã dẫn đến những thất bại nghiêm trọng trong các cuộc đàm phán thương mại song phương Mỹ-Trung. Ảnh: Reuters

Ông Cao Phong nhấn mạnh, việc Mỹ gây sức ép tối đa đã dẫn đến những thất bại nghiêm trọng trong các cuộc đàm phán thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông Cao Phong cũng khẳng định hướng đàm phán trong tương lai sẽ phụ thuộc phần lớn vào Mỹ. Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp đối phó cần thiết và kiên quyết bảo vệ lợi ích của đất nước và người dân nước này.

Những tuyên bố kể trên được người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump lên tiếng cảnh báo có thể áp thuế thêm lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, sau Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản ông mới đưa ra quyết định về việc có thực thi lời đe dọa về việc áp thuế quan này hay không. Thượng đỉnh G20 - dự kiến diễn ra vào ngày 28-29/6 tại Osaka, Nhật Bản sẽ là cơ hội đầu tiên để Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ lần gặp gần đây nhất vào cuối năm 2018./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Căng thẳng Mỹ-Trung lan sang lĩnh vực giao lưu nhân văn

VOV.VN - Trung Quốc ám chỉ sẽ có những biện pháp trả đũa đối với chính sách thị thực của Mỹ nhằm vào công dân Trung Quốc.

Shangri La 2019: Đối sách của Đông Nam Á giữa “tâm bão” Mỹ-Trung

VOV.VN - Cạnh tranh Mỹ - Trung có ảnh hưởng gì đến Đông Nam Á và khu vực này có thể làm gì để đối phó với những thay đổi này?

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung tại G-20: Viễn cảnh “bất khả thi”?

VOV.VN - Các chuyên gia nhận định, với những căng thẳng Mỹ-Trung leo thang như hiện nay, 2 nước này khó mà đạt được 1 thỏa thuận thương mại tại Hội nghị G-20.

Trung Quốc sắp công bố Sách Trắng về đàm phán thương mại Mỹ - Trung

VOV.VN - Trung Quốc công bố Sách Trắng này trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang leo thang.

Thương chiến Mỹ-Trung tăng nhiệt, thị trường toàn cầu “ngồi trên lửa”

VOV.VN - Đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn chưa đi tới đâu khiến các thị trường toàn cầu như “ngồi trên lửa”.

Hai quan chức tài chính cấp cao Mỹ-Trung Quốc sẽ gặp nhau tại G20

VOV.VN - Trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung Quốc chưa có triển vọng sáng sủa, hai lãnh đạo cấp cao ngành tài chính ngân hàng của nước sẽ gặp gỡ tại G20.

Tin cùng chuyên mục