Trung Quốc tố Mỹ đang làm “suy yếu” trật tự thương mại quốc tế

VOV.VN - Trung Quốc chỉ trích Mỹ đã không chỉ gây tổn hại các lợi ích song phương mà còn làm "suy yếu" trật tự thương mại quốc tế.

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế 25% đối với các mặt hàng của Trung Quốc có tổng trị giá 50 tỷ USD, với cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, Trung Quốc đã có động thái đáp trả với việc công bố quyết định áp thuế bổ sung các mặt hàng của Mỹ với tổng giá trị cũng lên tới 50 tỉ USD.

chien tranh thuong mai my trung: trung quoc to my dang lam "suy yeu" trat tu thuong mai quoc te hinh 1
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng.

Ủy ban thuế quan Trung Quốc quyết định áp thuế bổ sung 25% đối với 659 mặt hàng của Mỹ tổng trị giá 50 tỷ USD sau khi được Quốc vụ viện Trung Quốc phê chuẩn.

Theo công bố, mức thuế bổ sung sẽ được áp dụng từ ngày 6/7 đối với 545 mặt hàng gồm nông sản và ô tô với tổng giá trị khoảng 34 tỉ USD. Thời gian áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng còn lại sẽ thông báo sau.

Ủy ban thuế quan Trung Quốc cũng cho biết, quyết định trên được đưa ra là căn cứ theo "Luật thương mại đối ngoại Trung Quốc" và "Quy định thuế quan Xuất nhập khẩu Trung Quốc" cũng như quy định cơ bản của luật pháp quốc tế.

Trước đó, ngày 15/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp mức thuế 25% đối với các mặt hàng của Trung Quốc tổng trị giá 50 tỷ USD, và cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời  cảnh báo sẽ áp thuế bổ sung nếu Trung Quốc dùng các biện pháp trả đũa.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Trung Quốc ngay sau đó đã ra thông báo lấy làm tiếc trước động thái từ phía Mỹ, cho rằng Mỹ đã có động thái không "giữ lời" sau khi hai bên sau nhiều vòng đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại Trung - Mỹ đã đạt được những nhận thức chung quan trọng.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã chỉ trích Mỹ và cho rằng động thái này không chỉ gây tổn hại các lợi ích song phương mà còn làm suy yếu trật tự thương mại quốc tế. Ông Lục Khảng còn cảnh báo Trung Quốc sẽ có những hành động "đáp trả" tương xứng  để bảo vệ lợi ích của nước này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Các chuyên gia cho rằng việc Trung Quốc và Mỹ liên tục có các động thái đáp trả lẫn nhau trong tranh chấp thương mại sẽ dẫn đến xảy ra cuộc chiến thương mại, điều này không chỉ tác động đến hai nền kinh tế hàng đầu thế giới mà còn ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu./.

Hà Thắng/VOV-Bắc Kinh
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kem nước mắm độc lạ thu hút giới trẻ Sài thành
VOV.VN - Ăn kem cùng với nước mắm nghe như một công thức tồi tệ cho khẩu vị này nhưng nó thực sự tồn tại ngay ở TP HCM.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds