Trung Quốc tố Mỹ hưởng lợi lớn từ thương mại Trung - Mỹ

VOV.VN - Chiều 6/6, Bộ Thương mại Trung Quốc tiếp tục công bố "Báo cáo nghiên cứu về lợi ích của Mỹ trong hợp tác kinh tế thương mại Trung Quốc - Mỹ".

Tiếp theo Sách trắng “Lập trường của Trung Quốc về tham vấn Kinh tế và Thương mại Trung - Mỹ”, chiều nay (6/6), Bộ Thương mại Trung Quốc tiếp tục công bố "Báo cáo nghiên cứu về lợi ích của Mỹ trong hợp tác kinh tế thương mại Trung Quốc - Mỹ", nhằm chứng minh Mỹ không phải là bên "chịu thiệt" trong hợp tác với Trung Quốc như nước này từng tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong.

Báo cáo gồm 2 phần chính, khẳng định mặc dù Trung Quốc xuất siêu sang Mỹ, nhưng lợi ích là hai bên cùng hưởng, và chứng minh Mỹ là bên được lợi lớn trong hợp tác kinh tế thương mại với Trung Quốc.

Báo cáo một lần nữa nhấn mạnh xuất siêu của Trung Quốc sang Mỹ là hệ quả của những chính sách hạn chế xuất khẩu của Mỹ sang nước này và tác động của thị trường, cũng như chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như năng lực cạnh tranh, kết cấu kinh tế, chính sách thương mại và dự trữ ngoại tệ bằng đồng USD....

Đề cập tới báo cáo, Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh: "Chúng tôi hối thúc Mỹ nhìn nhận một cách khách quan và lý tính những lợi ích thiết thực mà hợp tác kinh tế, thương mại Trung Mỹ đem lại cho nhân dân hai nước, cũng như những đóng góp cho sự tăng trưởng và thịnh vượng của nền kinh tế thế giới, làm nhiều việc có ích hơn để thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên phát triển theo hướng cùng có lợi và cùng thắng".

Báo cáo cho rằng, số liệu thống kê không chính xác của phía Mỹ và sự khác biệt trong cách thống kê giữa hai nước là nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệnh lớn trong số liệu xuất siêu sang Mỹ, mà theo Trung Quốc chỉ là 153,6 tỷ USD, chứ không phải là hơn 410 tỷ USD như Mỹ đưa ra. 

Trong thương mại hàng hóa, Trung Quốc chỉ kiếm được rất ít từ phí gia công sản phẩm, trong khi Mỹ thu lợi lớn từ khâu thiết kế, cung ứng linh phụ kiện đến bán hàng.

Trong khi đó, doanh thu từ việc tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp Mỹ khi xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ sang Trung Quốc, cũng như của doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Trung Quốc lên tới 940 tỷ USD, còn lượng vốn chảy từ Trung Quốc vào Mỹ qua nhiều kênh khác nhau như các khoản đầu tư, mua trái phiếu, trở thành nhà đầu tư chiến lược lên tới 1.370 tỷ USD. 

Báo cáo được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế bổ sung với ít nhất 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Nhân dịp này, Trung Quốc cũng đe dọa, nếu Mỹ muốn tận dụng "cái gọi là" lợi thế tùy ý gây áp lực, hòng ép Trung Quốc phải nhượng bộ, mà không màng tới chủ quyền và lợi ích cốt lõi của nước này, kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Căng thẳng Mỹ-Trung lan sang lĩnh vực giao lưu nhân văn

VOV.VN - Trung Quốc ám chỉ sẽ có những biện pháp trả đũa đối với chính sách thị thực của Mỹ nhằm vào công dân Trung Quốc.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung tại G-20: Viễn cảnh “bất khả thi”?

VOV.VN - Các chuyên gia nhận định, với những căng thẳng Mỹ-Trung leo thang như hiện nay, 2 nước này khó mà đạt được 1 thỏa thuận thương mại tại Hội nghị G-20.

Hai quan chức tài chính cấp cao Mỹ-Trung Quốc sẽ gặp nhau tại G20

VOV.VN - Trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung Quốc chưa có triển vọng sáng sủa, hai lãnh đạo cấp cao ngành tài chính ngân hàng của nước sẽ gặp gỡ tại G20.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang căng thẳng

VOV.VN - Trung Quốc tuyên bố đấu lại tới cùng sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc trị giá ít nhất 300 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục