Trung Quốc triệt phá hàng loạt các vụ sản xuất khẩu trang giả

Trung Quốc triệt phá hàng loạt các vụ sản xuất khẩu trang giả

VOV.VN - Theo điều 140, Bộ Luật hình sự Trung Quốc, các đối tượng sản xuất, buôn bán khẩu trang giả, kém chất lượng có thể bị tịch thu tài sản, phạt tù 15 năm.

Cùng với nỗi lo dịch bệnh bùng phát thì việc sử dụng phải khẩu trang và dung dịch sát trùng giả cũng là một trong những lo lắng của người dân Trung Quốc hiện nay khi mới đây lực lượng chức năng nước này đã triệt phá hàng loạt các vụ sản xuất khẩu trang giả.

trung quoc triet pha hang loat cac vu san xuat khau trang gia hinh 1
Một lượng lớn khẩu trang giả đã được tuồn ra thị trường tại Trung Quốc. Ảnh minh họa: Scam Detecter

Mới đây, lực lượng quản lý thị trường thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu thông báo đã triệt phá được một vụ sản xuất khẩu trang và dung dịch sát trùng giả với tổng giá trị hơn 200.000 nhân dân tệ (khoảng 700 triệu đồng), thu giữ gần 28.000 khẩu trang và 4,65 tấn dung dịch sát trùng giả.

Trong khi đó, lực lượng chức năng thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây cũng bắt giữ vụ sản xuất khẩu trang giả với số lượng gần 600.000 chiếc với số tiền hơn 6 triệu nhân dân tệ (khoảng gần 20 tỷ đồng). Tại tỉnh An Huy bắt giữ vụ tiêu thụ 940.000 khẩu trang giả. Trong đó, một lượng lớn khẩu trang giả đã được tuồn ra thị trường.  

Lực lượng chức năng thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam cũng triệt phá 3 vụ sản xuất khẩu trang giả với gần 2 triệu khẩu trang giả, Tập đoàn Alibaba cũng thông báo cấm cửa 15 cửa hàng trên trang mạng bán hàng trực tuyến Taobao vì bán các khẩu trang có vấn đề, đồng thời gửi hồ sơ của 5 cửa hàng bán khẩu trang giả cho cơ quan chức năng để xử lý.  

Ông Lý Lâm Phong - Đội phó Đội quản lý thị trường thành phố Tương Đàm, tỉnh Hồ Nam nơi mới phát hiện vụ sản xuất gần 300.000 chiếc khẩu trang giả cho biết: “Khẩu trang giả chất lượng kém và không có công dụng ngăn chặn virus, đây là hành vi rất nguy hiểm cho xã hội”.

Mặc dù Trung Quốc có khung hình phạt rất nặng cho các hành vi sản xuất khẩu trang giả tuy nhiên nhiều người vì món lợi trước mắt, lợi dụng tình hình khan hiếm khẩu trang để sản xuất và tiêu thụ khẩu trang giả, kém chất lượng. Theo điều 140, Bộ Luật hình sự Trung Quốc, có thể tịch thu tài sản, phạt tù tối đa 15 năm đối với các đối tượng sản xuất, buôn bán khẩu trang giả, kém chất lượng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close