Trung Quốc trừng phạt 1 ủy ban và 4 cá nhân Mỹ về vấn đề Tân Cương

Trung Quốc trừng phạt 1 ủy ban và 4 cá nhân Mỹ về vấn đề Tân Cương

VOV.VN - Lệnh trừng phạt được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh công bố tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 13/7.

Chiều 13/7, Trung Quốc vừa tuyên bố trừng phạt 1 ủy ban và 4 cá nhân của Chính phủ và Quốc hội Mỹ, một động thái trả đũa các lệnh trừng phạt tương tự của Mỹ trước đó liên quan đến vấn đề Tân Cương. 

Theo đó, Trung Quốc sẽ trừng phạt Ủy ban Lập pháp – Hành pháp về Trung Quốc của Quốc hội Mỹ (CECC), Đại sứ lưu động phụ trách Tự do tôn giáo quốc tế Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Brownback, Thượng nghị sĩ Rubio, Thượng nghị sĩ Cruz và Hạ nghị sĩ Smith từ ngày 13/7.

trung quoc trung phat 1 uy ban va 4 ca nhan my ve van de tan cuong hinh 1
Các thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ Mỹ bị Trung Quốc trừng phạt (từ trái sang phải: ông Rubio, Cruz và Smith) . Ảnh: mạng Nhân dân

Lệnh trừng phạt được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh công bố tại cuộc họp báo thường kỳ chiều cùng ngày. Bà cho biết, việc trừng phạt này là "nhằm vào các hành động sai trái của Mỹ" và "tương đương" với các lệnh trừng phạt do phía Mỹ đưa ra trước đó.

Hôm 9/7 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố trừng phạt đối với 4 quan chức cấp cao và 1 cơ quan chính phủ của Tân Cương, trong đó bao gồm Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Tân Cương Trần Toàn Quốc. Những người này “được cho là phải chịu trách nhiệm hoặc đã đồng lõa trong việc giam giữ, đối xử bất công với những người Duy Ngô Nhĩ, dân tộc thiểu số Kazakhstan và thành viên của các nhóm thiểu số khác tại Tân Cương”.

Ông Trần Toàn Quốc hiện là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị chính phủ Mỹ trừng phạt, một dấu hiệu cho thấy Mỹ đang hành động mạnh mẽ để đối phó với Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng hối thúc Mỹ "lập tức rút lại" các quyết định "sai trái" trên và dừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, đồng thời đe dọa sẽ căn cứ vào diễn tiến tình hình để có những "phản ứng tiếp theo"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close