Trung Quốc từng bước rút nhân viên y tế chi viện cho Hồ Bắc

VOV.VN - Đối phó dịch Covid-19 trước tình hình mới, đẩy nhanh khôi phục trật tự kinh tế xã hội, tổ chức cho y bác sỹ chi viện rút khỏi Hồ Bắc.

Đây là những nội dung chính vừa được thảo luận hôm nay (16/03) trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương ứng phó với dịch Covid-19 của Trung Quốc. Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương (Tiểu tổ lãnh đạo) công tác ứng phó với dịch Covid-19 Trung Quốc Lý Khắc Cường chủ trì cuộc họp.

Các nhân viên y tế làm việc tại Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Hội nghị cho rằng, trước những diễn biến mới nhất của dịch bệnh, nước này cần ngăn ngừa dịch lây lan xuyên quốc gia một cách khoa học và chuẩn xác, đồng thời đẩy nhanh khôi phục sản xuất một cách toàn diện, đưa sản xuất và đời sống trở lại bình thường.

Cũng theo hội nghị, dịch bệnh ở Trung Quốc về cơ bản đã ngăn chặn được đà lan tràn và phát tán. Hiện chuyên gia và các nguồn lực y tế ở Vũ Hán và Hồ Bắc chủ yếu tăng cường điều trị cho các ca bệnh nặng nhằm giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân. Tuy nhiên, các ca bệnh từ nước ngoài về đang mang đến những "yếu tố không xác định" cho việc kết thúc dịch bệnh. Hội nghị cũng yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế trong việc đưa ra phác đồ điều trị và cung cấp thuốc men.

Hội nghị nhấn mạnh, trên cơ sở đảm bảo việc điều trị cho bệnh nhân nặng, hỗ trợ Hồ Bắc và Vũ Hán khôi phục các dịch vụ y tế thông thường, cần tổ chức rút dần nhân viên y tế chi viện cho Hồ Bắc theo đợt. Trả lại các khu nhà, phương tiện và cơ sở vật chất được trưng dụng trong quá trình điều trị bệnh nhân. Đảm bảo quyền lợi và việc làm cho người lao động, đặc biệt lao động có thu nhập thấp.

Với những địa phương đã nhiều ngày không có ca bệnh mới, cần có những biện pháp tạo thuận lợi hơn nữa cho việc đi lại cho người dân, để khôi phục sản xuất toàn diện sau dịch.

Mặc dù chưa thể tuyên bố hết dịch trong thời gian gần do những tác động khó lường của tình hình dịch bệnh thế giới, nhưng những gì diễn ra tại Trung Quốc cho thấy nước này đang từng bước trở lại với nhịp sống bình thường./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin liên quan

Australia chuẩn bị cho kịch bản 20% dân số nhiễm Covid-19

VOV.VN - Phó Giám đốc Y tế Australia Paul Kelly dự báo trong tuần này, số ca mắc Covid-19 tại nước này sẽ lên đến 1.000 người.

Thái Lan có thêm 33 ca mắc Covid-19, hoãn lễ hội té nước cổ truyền

VOV.VN - Trong ngày 16/3, Thái Lan đã phát hiện thêm 33 ca nhiễm mới nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 147.

Thủ tướng Israel Netanyahu không được trao trọng trách lập chính phủ

VOV.VN - Tổng thống Israel thông báo ý định để thủ lĩnh đảng Xanh- Trắng Benny Gantz, chứ không phải Thủ tướng Netanyahu, đứng ra thành lập chính phủ.

Tin cùng chuyên mục