Trung Quốc tuyên bố không để xuất hiện Vũ Hán “thứ hai“

VOV.VN - Theo các quan chức Trung Quốc, đến nay chiến trường chính mang tính quyết định trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn là Vũ Hán và Hồ Bắc.

Trong cuộc họp báo tổ chức sáng nay (15/2) tại Vũ Hán, các quan chức Trung Quốc nhấn mạnh, cuộc chiến chống dịch bệnh tại Hồ Bắc và Vũ Hán đang bước vào giai đoạn "căng thẳng nhất" và tuyên bố không để xuất hiện Vũ Hán thứ hai.

Ông Lương Vạn Niên, quan chức Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc. Ảnh: CCTV.

Theo các quan chức Trung Quốc, đến nay chiến trường chính mang tính quyết định trong cuộc chiến chống dịch bệnh của nước này vẫn là Vũ Hán và Hồ Bắc. Bà Tôn Xuân Lan, Phó thủ tướng Trung Quốc nhận định, dịch bệnh ở nước này vẫn đang trong tình trạng nghiêm trọng và tuyên bố cần phát động cuộc "Tổng tiến công" để bảo vệ Vũ Hán và Hồ Bắc.

Trong khi đó, theo đánh giá của ông Lương Vạn Niên, Trưởng nhóm chuyên gia ứng phó xử lý dịch bệnh thuộc Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc,  mặc dù từ ngày 01/02 đến nay số người nhiễm Covid-19 tăng thêm ở Vũ Hán đã có dấu hiệu giảm dần, nhưng những thành phố ngoài Vũ Hán, như Hiếu Cảm, Hoàng Cương tỷ lệ nhiễm bệnh lại đang ở mức cao, số lượng tăng nhanh, trong đó chủ yếu bị lây nhiễm từ bên ngoài và lây lan trong phạm vi gia đình, cũng như lây truyền trong cộng đồng khu dân cư.

Ông Lương Vạn Niên nói: "Hiện nay, có thể nói, công tác phòng chống dịch của Hồ Bắc và Vũ Hán đang vào lúc căng thẳng nhất, tức là trong trạng thái giằng co đối đấu, không thể lơ là mà phải coi đây là công việc trọng tâm nhất hiện nay".

Ông Vương Hạ Thắng, quan chức vừa được Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc cử về Hồ Bắc phụ trách Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh này tuyên bố, sẽ không để xuất hiện Vũ Hán thứ hai. Ông cho biết, tính đến 12h ngày 14/2, Trung Quốc đã cử 217 đội y tế gần 26.000 y bác sỹ từ khắp mọi miền trên cả nước chi việc cho Hồ Bắc, trong đó 181 đội với hơn 20.000 người được đưa đến Vũ Hán. Con số này chưa bao gồm hơn 4.000 y bác sỹ của quân đội Trung Quốc và đã vượt xa cả về quy mô lẫn tốc độ điều động nhân viên y tế cho trận động đất Vấn Xuyên cướp đi sinh mạng của gần 70.000 người xảy ra hồi năm 2008./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin liên quan

Video: Bên trong khu vực cách ly cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán

VOV.VN-Bệnh viện Hankou là 1 trong các cơ sở y tế cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán. Mặc dù tình thế khó khăn song cả bệnh nhân và bác sĩ đều luôn lạc quan.

Cuộc chiến chống covid-19: Bác sĩ Vũ Hán đóng tã, mặt hằn khẩu trang

VOV.VN - Trên “tiền tuyến” chống dịch corona, các bác sĩ ở Vũ Hán vẫn làm việc ngày đêm quên mình để cứu chữa cho các bệnh nhân đang nguy kịch.

Bệnh nhân nhiễm nCoV ở Vũ Hán nhảy múa tập thể, tự khích lệ tinh thần

VOV.VN - Các bệnh nhân Vũ Hán nhiễm bệnh nhảy múa như một cách giải khuây, khích lệ tinh thần của bản thân khi phải đối đầu với căn bệnh quái ác.

Tin cùng chuyên mục