Trung Quốc tuyên bố không khuất phục trước sức ép của Mỹ

Trung Quốc tuyên bố không khuất phục trước sức ép của Mỹ

VOV.VN - Trung Quốc cho rằng, Mỹ phải chịu trách nhiệm trước những hành động "đơn phương" và " bắt nạt" gây cản trở nghiêm trọng đàm phán giữa 2 bên.

Chiều 13/6, Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong đã tái khẳng định lập trường không nhượng bộ trước sức ép tối đa từ phía Mỹ trong quan hệ thương mại giữa hai bên mặc dù Tổng thống Mỹ đã có những biểu hiện hòa hoãn hơn khi đề cập đến vấn đề này.

trung quoc tuyen bo khong khuat phuc truoc suc ep cua my hinh 1
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong.

Trước việc Mỹ hối thúc Trung Quốc nối lại các cuộc đàm phán về tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và việc Tổng thống Mỹ Trump tỏ thái độ hòa hoãn hơn với Trung Quốc khi tuyên bố chưa đưa ra thời hạn chót cho việc triển khai thêm các biện pháp tăng thuế đối với hàng hóa nước này, ông Cao Phong nhấn mạnh, Mỹ phải chịu mọi trách nhiệm trước những hành động "đơn phương" và " bắt nạt" gây cản trở nghiêm trọng đàm phán giữa hai bên của mình. Người phát ngôn khẳng định: "Nếu Mỹ muốn thông qua chủ nghĩa đơn phương, gây sức ép tối đa nhằm buộc Trung Quốc phải khuất phục, thì chắc chắn sẽ không thành công."

Liên quan đến kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Mỹ của Trung Quốc giảm mạnh gần 30% nếu tính bằng đồng USD trong 5 tháng đầu năm nay, ông Cao Phong cho biết, con số này đã giảm liên tiếp 5 tháng qua, và cho rằng, đây chính là những tác động từ việc Mỹ đơn phương leo thang va chạm thương mại. Điều này đã làm cho ưu thế cạnh tranh của hàng hóa Mỹ giảm sút và gây nhiễu loạn các hoạt động kinh doanh thông thường của doanh nghiệp, đồng thời có thể gây những ảnh hưởng làm suy thoái nền kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu.

Số liệu thống kê của Trung Quốc còn cho thấy, xuất khẩu đất hiếm của nước này trong tháng 5 giảm 16%, tuy nhiên người phát ngôn bác bỏ thông tin cho rằng nước này hạn chế xuất khẩu đất hiếm, và khẳng định, Trung Quốc chưa thực hiện bất cứ biện pháp nào nhằm kiểm soát xuất khẩu mặt hàng này. Ông cũng cho biết, Trung Quốc đang hoàn tất các trình tự thủ tục cần thiết trước khi đưa ra Danh sách các thực thể không đáng tin cậy./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close