Trung Quốc tuyên bố không thay đổi lập trường với Australia

Trung Quốc tuyên bố không thay đổi lập trường với Australia

VOV.VN - Trung Quốc hy vọng phía Australia thực thi trên thực tế những phát biểu về việc “tôn trọng giới hạn của Trung Quốc”.

Hôm nay (18/5), tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Triệu Lập Kiên khẳng định, Trung Quốc mong muốn những phát biểu mới đây của phía Australia về việc “tôn trọng giới hạn của Trung Quốc” sẽ được thực thi trên thực tế.

trung quoc tuyen bo khong thay doi lap truong voi australia hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Triệu Lập Kiên cho biết, nước này luôn phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau. Trung Quốc hy vọng phía Australia thực thi trên thực tế những phát biểu về việc “tôn trọng giới hạn của Trung Quốc”, hy vọng Australia xuất phát từ lợi ích của chính mình, dùng hành động thực tế để cải thiện quan hệ hai bên. Về phần mình, lập trường của Trung Quốc trong quan hệ với Australia là nhất quán và không thay đổi.

Ông Triệu Lập Kiên nói: “Quan hệ lành mạnh, ổn định giữa Trung Quốc và Australia phù hợi với lợi ích của cả hai bên. Trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau Trung Quốc hy vọng Australia cùng với Trung Quốc có các động thái giúp tăng cường niềm tin cũng như hợp tác giữa hai bên”.

Phản ứng của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được cho là nhằm vào phát biểu mới đây của Thủ tướng Australia Scott Morrison khi cho rằng, Australia và Trung Quốc đều đã vạch rõ những giới hạn đối với những vấn đề quan trọng của mỗi bên, phía Australia tôn trọng giới hạn của Trung Quốc, đồng thời cũng hy vọng những giới hạn của Australia về quy hoạch đầu tư nước ngoài, kỹ thuật, nhân quyền... được tôn trọng.

Trước đó, ông Scott Morrison khẳng định, người dân Australia không hy vọng chính phủ thỏa hiệp những vấn đề trên, đồng thời khẳng định chính phủ Australia sẽ không bao giờ lấy các vấn đề này để tiến hành “đổi chác”.

Căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc tiếp tục gia tăng trong những ngày gần đây khi Australia nhiều lần đốc thúc một cuộc điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19 ở Trung Quốc và yêu cầu Tổ chức y tế thế giới WHO cho Đài Loan (Trung Quốc) tham gia với tư cách là quan sát viên. Về phần mình, được cho là động thái đáp trả, mới đây Trung Quốc cũng đã ngừng nhập khẩu thịt bò từ 4 công ty của Australia với lý do vi phạm quy định nhập khẩu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close