Trung Quốc ủng hộ tiến trình hòa bình Trung Đông

(VOV) - Trung Quốc khẳng định tiếp tục hỗ trợ Palestine trong quá trình đàm phán hòa bình với Israel.

Trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc diễn ra từ ngày 5 - 7/5, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã có cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 6/5.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc sẽ hỗ trợ các nhu cầu chính đáng của người dân Palestine. Vấn đề Palestine là trọng tâm chính trong các cuộc hội đàm giữa ông Tập Cận Bình và người đứng đầu chính quyền Palestine kể từ khi Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhậm chức tháng 3/2013.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (ảnh: Tân Hoa xã).

Ông Tập Cận Bình cũng nêu rõ, vấn đề Palestine là vấn đề cốt lõi trong khu vực Trung Đông. Chừng nào mà, các quyền dân tộc và lợi ích hợp pháp của nhân dân Palestine không thể được phục hồi, hòa bình giữa Palestine và Israel vẫn chưa được thực hiện.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, "hỗ trợ của Trung Quốc đối với người dân Palestine là chân thành và nhiệt tình”.

Tại cuộc hội đàm, ông Tập Cận Bình cho biết: “Chúng tôi tin tưởng giấc mơ của người dân Palestine về một nhà nước độc lập sẽ trở thành hiện thực”.

Về phần mình, Tổng thống Palestine M.Abbas nhấn mạnh rằng, một giải pháp chính trị “là lối thoát tốt nhất”. Palestine mong muốn giải quyết vấn đề thông qua đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine trên cơ sở giải pháp hai nhà nước.

Ông Abbas kêu gọi Israel tuân thủ theo các hiệp ước quốc tế, giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán hòa bình. Ông Abbas cho biết, Palestine cam kết hòa giải và đoàn kết nội bộ.  Ông Abbas cũng đánh giá cao lập trường của Trung Quốc về vấn đề Palestine và hy vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hòa bình vì có mối quan hệ tốt với các nước Arab, cũng như với Palestine và Israel.

Phát biểu tại cuộc họp báo tối 6/5, Tổng thống M.Abbas đánh giá chuyến thăm này là một thành công lớn. Hai bên đã nhất trí về đề xuất 4 điểm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối với tiến trình hòa bình Trung Đông. Ông Abbas cho biết sẽ không có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong chuyến thăm lần này tại Trung Quốc và đề nghị Trung Quốc đề cập đến lập trường của Palestine trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Israel.

Tại cuộc hội đàm, ông Abbas và ông Tập Cận Bình cũng thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường đầu tư và phát triển hợp tác kinh tế hơn với Palestine, đặc biệt trong vấn đề năng lượng.

Chuyến thăm của các nhà lãnh đạo Palestine và Israel được thực hiện theo lời mời của các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Đây là một trong những nỗ lực của Trung Quốc trong việc thúc đẩy tiến trình hoà bình Trung Đông. Những nỗ lực này được khởi động trước đó bằng chuyến thăm của Đặc phái viên Trung Quốc về hoà bình Trung Đông Ngô Tư Khoa tới Jerusalem và khu Bờ Tây./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Lãnh đạo các nước Trung Đông muốn gì khi tới Trung Quốc
Lãnh đạo các nước Trung Đông muốn gì khi tới Trung Quốc

(VOV) - Lãnh đạo các nước Trung Đông muốn thúc đẩy vai trò của Trung Quốc như một nhà bảo trợ.

Lãnh đạo các nước Trung Đông muốn gì khi tới Trung Quốc

Lãnh đạo các nước Trung Đông muốn gì khi tới Trung Quốc

(VOV) - Lãnh đạo các nước Trung Đông muốn thúc đẩy vai trò của Trung Quốc như một nhà bảo trợ.