Trung Quốc và Nhật Bản vừa đối phó với Covid-19, vừa lo chống lũ

VOV.VN - Nhật Bản và Trung Quốc đang trải qua mùa mưa tồi tệ nhất trong thập kỷ khi lũ lụt tàn phá hàng chục thành phố, làm cả trăm người thiệt mạng.

Những cơn mưa lớn tại khu vực Kyushu, miền Nam Nhật Bản từ đầu tháng 7/2020 đã gây lũ lụt trên diện rộng. Tính đến sáng 8/7, số người thiệt mạng do lũ lụt tại Nhật Bản đã lên tới 57 người, trong khi 16 người vẫn mất tích. Lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục công tác tìm kiếm và cứu nạn. Tuy nhiên, hoạt động cứu hộ đã bị cản trở bởi nước lũ và thời tiết khắc nghiệt. Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố sẽ tăng quy mô lực lượng lính cứu hộ từ 10.000 người lên 20.000 người.

Lực lượng cứu hộ đưa người dân khỏi khu vực bị ngập tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Còn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: “Không có gì quan trọng hơn là mạng sống con người. Hơn 40.000 nhân viên từ lực lượng cảnh sát, phòng cháy chữa cháy, lực lượng bảo vệ bờ biển và quân đội đang nỗ lực triển khai công tác cứu hộ và tìm kiếm những người còn mất tích”.

Trong cuộc họp khẩn vào sáng nay (8/7), Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo, những đợt mưa lớn cấp 5 sẽ tiếp tục xảy ra ở nhiều địa phương phía Tây và Đông Nhật Bản. Theo Cơ quan này, các đợt mưa lớn cấp “thảm họa” sẽ kèm theo lũ lụt. Do vậy, người dân cần hết sức thận trọng sơ tán đến các khu vực cao và chắc chắn, cách xa sông và vách đá để tránh nguy hiểm.

Cũng giống như Nhật Bản, Trung Quốc cũng đang trải qua những ngày tháng tồi tệ vì mưa lũ, đặc biệt là tại khu vực phía Nam. Theo Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc, ngày hôm qua lượng mưa tại các tỉnh Quý Châu, An Huy, Hà Nam, Hồ Bắc ước đạt 250 đến 280 mm, đặc biệt lượng mưa tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, có nơi lên đến 400 đến 492mm, buộc thành phố này cùng nhiều địa phương khác tại tỉnh này, nơi có đập Tam Hiệp, phải phát đi báo động đỏ. Mực nước tại nhiều trạm trên sông Trường Giang vượt hoặc gần vượt mức cảnh báo. Trong khi đó, mực nước tại 5 hồ lớn nhất ở Hồ Bắc đã vượt mức báo động.

Một quan chức địa phương tại Vũ Hán, Hồ Bắc cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp chống dịch tại địa phương, đồng thời sẽ giúp người dân sớm khôi phục sản xuất và sinh hoạt sau những trận mưa lớn vừa qua, để giảm thiểu thiệt hại”.

Tính đến nay, hơn 630 đội cứu hộ chuyên nghiệp với tổng cộng hơn 13.000 người và gần 2.000 phương tiện, gần 1.700 tàu thuyền người được triển khai tới các khu vực trọng điểm lũ lụt, cứu được hơn 6.000 người gặp nguy hiểm và sơ tán hơn 30.000 người. Theo thống kê sợ bộ, riêng phía Nam Trung Quốc, những trận mưa lớn kéo dài đã  ảnh hưởng đến 24 tỉnh thành, gây tổn thất kinh tế lên đến 11,5 tỷ USD.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) hôm nay (8/7) ban bố cảnh báo cam, mức cảnh báo cao thứ 2 về mưa bão. Dự kiến, từ hôm nay cho đến sáng mai (9/7), mưa lớn và bão sẽ càn quét các tỉnh Quý Châu, Quảng Tây, Vân Nam và Tứ Xuyên, cùng nhiều khu vực khác. Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc kêu gọi giới chức địa phương duy trì cảnh báo lũ, sạt lở và bùn chảy, cũng như dừng mọi hoạt động ngoài trời tại những khu vực nguy hiểm./.

Viết bình luận