Trung Quốc và Pháp tăng cường hợp tác phòng chống Covid-19

VOV.VN - Trung Quốc mong muốn cùng với Pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong phòng chống dịch Covid-19, hàng không, chế tạo hiện đại…

Ngày 21/7, Trung Quốc và Pháp đã tổ chức Đối thoại kinh tế tài chính cấp cao lần thứ 7 giữa hai nước thông qua hình thức trực tuyến. Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa và Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cùng chủ trì Đối thoại lần này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emanuel Macron. Ảnh: AP

Phát biểu tại Đối thoại, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết, từ đầu năm đến nay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emanuel Macron đã tiến hành 4 cuộc điện đàm, đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về việc cùng đối phó với dịch Covid-19 và phát triển quan hệ giữa hai nước.

Ông Hồ Xuân Hoa hy vọng, hai bên sẽ tiếp tục thực hiện tốt những nhận thức chung giữa nguyên thủ hai nước, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung – Pháp không ngừng phát triển.

Thời gian tới, Trung Quốc mong muốn cùng với Pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong phòng chống dịch Covid-19, hàng không, chế tạo hiện đại… cũng như mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, khoa học kỹ thuật, tài chính, đầu tư thương mại, cùng xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch, không kỳ thị đối với doanh nghiệp hai nước.

Hai bên cũng cần tăng cường trao đổi hợp tác trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế, các diễn đàn đa phương, cùng nhau bảo vệ thể chế thương mại đa phương với các nguyên tắc, luật pháp quốc tế là nền tảng, tích cực đối phó với các thách thức chung mang tính toàn cầu, thúc đẩy kinh tế thế giới sớm hồi phục.  

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết, Pháp coi trọng việc phát triển mối quan hệ chất lượng cao giữa hai nước. Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến kinh tế thế giới, Pháp và Trung Quốc cần tăng cường hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, một mặt tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống, mặt khác mở ra các lĩnh vực tiềm năng mới, thúc đẩy quan hệ Pháp – Trung Quốc đạt được nhiều thành quả hơn nữa.

Đối thoại kinh tế tài chính cấp cao Trung Quốc – Pháp được đánh giá là cơ chế quan trọng để hai bên có thể trao đổi về các hợp tác chiến lược, cụ thể trong lĩnh vực tài chính, kinh tế giữa hai nước, đối thoại được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013.

Đối thoại năm nay xoay quanh chủ đề “Đi sâu hợp tác kinh tế tài chính Trung – Pháp, cùng ứng phó với những ảnh hưởng do dịch Covid-19”. Cũng tại Đối thoại lần này hai bên đã đạt được nhận thức chung về tăng cường hợp tác trên 42 lĩnh vực như hợp tác đầu tư thị trường chứng khoán, phát hành chứng khoán giữa ngân hàng hai nước, nới lỏng các điều kiện tham gia một số lĩnh vực đầu tư tài chính, đặc biệt là thanh toán xuyên biên giới, tăng cường mạng hợp tác tài chính xanh giữa ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính giữa hai bên./.

Viết bình luận