Trung Quốc vươn lên đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu vũ khí

(VOV) - Trung Quốc đang muốn chứng tỏ nước này sẽ trở thành một trong những nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới.

Trung Quốc vừa vượt qua Anh trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ 5 thế giới.

AP dẫn báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế ở Stockholm (SIPRI) cho biết, khối lượng vũ khí xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng 162% trong 5 năm (2008-2012) so với 5 năm trước đó. Con số đó cho thấy, số lượng vũ khí xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng từ 2% lên 5%, đưa đất nước này từ vị trí thứ 8 lên vị trí thứ 5 trên thế giới về xuất khẩu vũ khí.

Khách hàng mua vũ khí lớn nhất của Trung Quốc là Pakistan, tiếp đến là Myanmar và Bangladesh.

Người đàn ông này đang ngắm thử một khẩu súng tại Triển lãm vũ khí tại Bắc Kinh (Ảnh: Reuters)


Theo Paul Holtom, Giám đốc Chương trình chuyển nhượng vũ khí của SIPRI, việc Trung Quốc vươn lên trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn là nhờ vào chương trình mua bán vũ khí quy mô lớn của Pakistan. Tuy nhiên, không phủ nhận, với các chương trình ưu đãi gần đây, Trung Quốc cũng  đang muốn chứng tỏ nước này sẽ trở thành một nhà cung cấp vũ khí lớn trên thế giới. Có thể liệt kê ra các chương trình khuyến mại gần đây của Trung Quốc trong các thương vụ bán 3 tàu khu trục đến Algeria, 8 máy bay vận tải đến Venezuela và 54 chiếc xe tăng đến Morocco.

Theo đánh giá của SIPRI, Mỹ vẫn là nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới trong giai đoạn 2008-2012, với 30% khối lượng toàn cầu. Nga đứng thứ hai với 26%, Đức thứ ba với 7%, và Pháp thứ tư với 6%.

Theo ghi nhận của SIPRI, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1950 đến nay, Trung Quốc đã khiến Anh phải ra khỏi danh sách 5 cường quốc xuất khẩu vũ khí trên thế giới (Anh hiện xếp ở vị trí thứ 6). Viện này cũng cho biết, châu Á đang thống trị nhập khẩu vũ khí toàn cầu, với 5 nước nhập khẩu hàng đầu đều nằm trong khu vực đó.

5 nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu giai đoạn 2008-2012 (thống kê của SIPRI): Hoa Kỳ (30%);  Nga (26); Đức (7); Pháp (6); Trung Quốc (5).

5 nhà nhập khẩu vũ khí hàng đầu  giai đoạn 2008-2012: Ấn Độ (12%); Trung Quốc (6); Pakistan (5); Hàn Quốc (5); Singapore (4)./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên