Trung Quốc xác định chống Covid-19 lây từ bên ngoài là nhiệm vụ trọng tâm

Trung Quốc xác định chống Covid-19 lây từ bên ngoài là trọng tâm

VOV.VN - Các bộ ngành, địa phương của Trung Quốc đã thông qua nhiều quy định mới nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 lây ngược từ các ổ dịch trên thế giới.

Tính đến hết ngày hôm qua (15/3), Trung Quốc đã có 123 ca Covid-19 đến từ 9 quốc gia trên thế giới. Áp lực chống dịch "du nhập" đang ngày càng gia tăng đối với nước này.

Hàng loạt các tỉnh, thành của Trung Quốc sau nhiều ngày không còn các ca bệnh bản địa mới, nay lại đang đứng trước nguy cơ người bệnh trở về từ nước ngoài tăng nhanh.

trung quoc xac dinh chong covid-19 lay tu ben ngoai la nhiem vu trong tam hinh 1
Ông Vương Quân, Vụ trưởng Vụ Chính sách Pháp quy Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Ảnh: CCTV.

Các bộ ngành, địa phương của Trung Quốc đã phải nhanh chóng thông qua nhiều quy định mới, nhằm ngăn ngừa tối đa dịch bệnh lây ngược từ các vùng dịch nghiêm trọng trên thế giới.

Ông Vương Quân, Vụ trưởng Vụ Chính sách Pháp quy Tổng cục Hải quan Trung Quốc nói: "Hiện nay, tình hình phòng chống dịch trong nước liên tục tốt lên, nhưng dịch bệnh bên ngoài lãnh thổ lại đang lan rộng nhanh chóng. Chống dịch lây từ bên ngoài đã trở thành trọng tâm của trọng tâm phòng chống dịch ở Trung Quốc."

Mặc dù theo số liệu thống kê, kể từ ngày 11/3 Tổ chức Y tế Thế giới công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu đến nay, số người nhập cảnh vào Trung Quốc cả trên bộ, trên biển và trên không đã giảm hơn 80% so với cùng kỳ, nhưng trung bình mỗi ngày vẫn lên tới 120.000 lượt người, riêng hàng không là 20.000 lượt người, trong đó khoảng 10% là người nước ngoài.

Số vụ giấu giếm hoặc khai sai thông tin đi ra nước ngoài và bị nhiễm bệnh Covid-19 ngày càng gia tăng, đã buộc 5 bộ ngành của Trung Quốc vừa phải thông qua một văn bản liên bộ về việc tăng cường kiểm dịch nhập cảnh và nghiêm trị các hình thức phạm tội liên quan đến kiểm dịch y tế.

Đáng chú ý, trong số 6 tội danh được liệt kê có việc từ chối yêu cầu của hải quan về điền thông tin sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, như đo thân nhiệt, lấy mẫu, cách ly...; điền thông tin sai sự thật để giấu dịch....

Hiện Trung Quốc cũng đã khuyến cáo người dân hạn chế ra ngước ngoài, đặc biệt là những quốc gia có dịch nghiêm trọng trên thế giới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close