Trung Quốc xử lý nghiêm việc không thực hiện chủ trương chống Covid-19

VOV.VN - Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết cần xử lý nghiêm những nơi không thực hiện hiệu quả các quyết sách phòng chống dịch Covid-19.

Hôm qua (14/5), Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhóm họp để đánh giá về tình hình dịch Covid 19 hiện nay và đề ra những nhiệm vụ cho thời gian sắp tới, trong đó khẳng định cần xử lý nghiêm khắc những nơi không thực hiện có hiệu quả các quyết sách, nhiệm vụ mà Trung ương đề ra trong phòng chống dịch Cô-vít 19. 

Tại cuộc họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá, tổng thể tình hình phòng chống kiểm soát dịch bệnh hiện nay của Trung Quốc là tốt, tuy nhiên trong bối cảnh tình hình dịch ở bên ngoài Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp thì các nhiệm vụ chống dịch bùng phát trở lại ở trong nước vẫn rất nặng nề.

Các nhân viên y tế điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona tại bệnh viện ở Vũ Hán. (Ảnh: Reuters).

Do đó, Trung Quốc cần kiên định, không được có tư tưởng buông lỏng, tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch xâm nhập, cũng như công tác ngăn ngừa dịch tái bùng phát, quyết không để mất thành quả chống dịch đạt được không dễ dàng, đồng thời đảm bảo hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ thoát nghèo, xây dựng được xã hội khá giả toàn diện.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, cần tăng cường công tác phòng dịch tái bùng phát tại các khu vực, các nơi trọng điểm. Cần có các biện pháp xử lý cụ thể, hiệu quả đối với các khu vực xảy ra dịch tập trung thời gian gần đây như tỉnh Hắc Long Giang, tỉnh Cát Lâm, trong khi đó tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán cần tiếp tục làm tốt công tác phòng ngừa tại khu dân cư, làm tốt công tác xét nghiệm…

Thành phố Bắc Kinh cũng cần tăng cường công tác phòng dịch trong thời gian tổ chức Lưỡng hội. Ngoài ra, các địa phương cần làm tốt công tác phòng ngừa dịch khi các trường học mở cửa trở lại, đảm bảo sức khỏe của giáo viên và học sinh, đảm bảo an toàn cho các cơ sở y tế, khôi phục lại có trật tự hoạt động khám chữa bệnh…

Tại cuộc họp lần này, Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc yêu cầu, cần thực hiện tốt, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa dịch trong trạng thái thường xuyên và lâu dài. Các địa phương cần rút kinh nghiệm đối với các vụ dịch xảy ra tập trung thời gian gần đây, cần tăng cường kiểm soát, bù đắp thiếu sót, đảm bảo dịch không tái bùng phát. Cuộc họp cũng nhấn mạnh, cần xử lý nghiêm khắc đối với những nơi không thực hiện có hiệu quả quyết sách và nhiệm vụ mà Trung ương đã đề ra.

Cuộc họp đánh giá, đối với những diễn biến mới của tình hình dịch bên ngoài Trung Quốc, cần tiếp tục các biện pháp quản lý linh hoạt, có hiệu quả, tăng cường công tác phòng ngừa dịch xâm nhập tại các lĩnh vực trọng điểm, các khâu còn yếu. Tăng cường hợp tác quốc tế về phòng chống dịch, đi sâu cải cách kết cấu theo hướng trọng cung, phát huy ưu thế và tiềm năng nội nhu của thị trường trong nước, xây dựng bố cục phát triển mới tuần hoàn, hỗ trợ lẫn nhau giữa trong nước và quốc tế.

Trên cơ sở làm tốt công tác phòng chống dịch trong trạng thái thường xuyên và lâu dài, tiếp tục tập trung vào chuỗi sản xuất quan trọng, các doanh nghiệp đầu tầu, các hạng mục đầu tư trọng điểm, khai thông điểm tắc, khôi phục điểm đứt đoạn, tăng cường công tác bảo trợ, hỗ trợ các loại hình doanh nghiệp phục hồi sản xuất một cách đồng bộ. Tăng cường hợp tác quốc tế nhằm đảm bảo an toàn và ổn định của chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngoài ra, cuộc họp lần này của Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc cũng bàn về một số vấn đề khác./.

Viết bình luận