Trung Quốc xử nặng tội vượt biên trái phép nhằm ngăn dịch Covid-19

VOV.VN - Trung Quốc xử nặng tội vượt biên trái phép như một phần đối phó với tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nước này.

Trước những diễn biến căng thẳng của tình hình dịch bệnh xâm nhập thời gian gần đây, một chiến dịch chống vượt biên trái phép đang được Trung Quốc tiến hành rộng khắp dọc tuyến biên giới trên bộ của nước này. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh thời gian gần đây, nhiều vụ vượt biên trái phép đã bị phát hiện và xử lý ở Trung Quốc.

Ông Lưu Hải Đào, quan chức Cục Quản lý Di dân Quốc gia Trung Quốc. (Ảnh: china.com.cn)

Theo ông Lưu Hải Đào, quan chức Cục Quản lý Di dân Quốc gia Trung Quốc, trong thời gian dịch bệnh vẫn đang tiếp diễn tại nước này, hành vi vượt biên trái phép đang gây thêm rủi ro du nhập dịch từ bên ngoài vào lãnh thổ Trung Quốc. Do vậy, để siết chặt hơn nữa công tác phòng chống dịch tại khu vực biên giới trên bộ, cơ quan này đã tiến hành một chiến dịch truy quét tội phạm nhằm vào các hành vi vượt biên trái phép tại khu vực này, xử lý nghiêm và truy cứu trách nhiệm hình sự với các đối tượng và ổ nhóm tội phạm.

Theo điều luật của Trung Quốc được quan chức này viện dẫn, những đối tượng tổ chức vượt biên trái phép, ngoài bị phạt tiền, sẽ bị phạt tù từ 2-7 năm. Những kẻ cầm đầu các băng nhóm tổ chức người vượt biên trái phép nhiều lần với tình tiết nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 7 năm đến chung thân, đồng thời bị phạt tiền hoặc tịch thu tài sản.

Bên cạnh áp dụng các hình phạt nặng, một số địa phương ở nước này cũng treo thưởng cho những cá nhân cung cấp thông tin về các vụ vượt biên trái phép này.

Trong đó, tỉnh Hắc Long Giang, miền Đông Bắc Trung Quốc tuyên bố thưởng 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10 triệu đồng Việt Nam) cho người tố cáo và 5.000 nhân dân tệ (gần 17 triệu đồng Việt Nam) cho những cá nhân bắt được các đối tượng vượt biên trái phép và giao nộp cho nhà chức trách.

Hay như tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Nam Trung Quốc treo thưởng từ 1.000 - 10.000 nhân dân tệ (khoảng 3,4 triệu - 34 triệu đồng) cho những cá nhân cung cấp thông tin chính xác giúp cơ quan công an triệt phá được những vụ án liên quan đến hành vi vượt biên trái phép.

Những ngày gần đây, các ca bệnh xâm nhập ở Trung Quốc đang có chiều hướng tăng mạnh. Tính đến hết ngày 13/4, Trung Quốc đại lục đã có 1.464 ca Covid-19 nhập cảnh./.

Viết bình luận