Trung Quốc-Cuba ký hàng loạt thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Ngô Bang Quốc, ngày 2/9, hai bên đã ký hàng loạt thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và thương mại

Trong số các thỏa thuận trên có thỏa thuận về việc Trung Quốc cấp cho Cuba các khoản tín dụng và khoản vay ưu đãi với tổng giá trị 600 triệu USD để hiện đại hóa hệ thống cảng biển, mua mới 10 tàu chở gạo và phát triển hệ thống phát thanh và truyền hình quốc gia ở Cuba.

Trung Quốc cam kết hỗ trợ Cuba 70 hệ thống đèn tín hiệu giao thông mới và giúp Cuba hiện đại hóa thiết bị công nghệ thông tin của Quốc hội Cuba.

Ngân hàng Ngoại thương Trung Quốc cũng sẽ giúp Cuba hiện đại hóa hệ thống thu sóng từ vệ tinh.

Hai bên cũng ký bản ghi nhớ về việc Trung Quốc giúp Cuba xây dựng một trung tâm sản xuất thực phẩm chế biến từ thịt lợn và thịt bò, một nhà máy bảo quản rau quả tại tỉnh miền Đông Guantanamo.

Trong khi đó, trong buổi tiếp Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla đang ở thăm Bắc Kinh, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc cam kết không ngừng thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai nước trên cơ sở bình đẳng và cùng phát triển.

Các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo Cuba và Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2010.

Với kim ngạch trao đổi thương mại vào khoảng 2,2 tỷ USD năm 2008, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba, sau Venezuela./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage