Truyền thông Nhật đưa đậm về việc Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam

Truyền thông Nhật đưa đậm về việc Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam

VOV.VN - Đài Fuji cho rằng việc tàu lớn Trung Quốc đuổi đâm chìm tàu cá Việt Nam là hành động phi nhân đạo.

Vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam hôm 26/5 tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam lại một lần nữa làm nóng báo chí Nhật Bản sau khi Việt Nam công bố hình ảnh tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam.

truyen thong nhat dua dam ve viec trung quoc dam chim tau viet nam hinh 1
Cảnh tàu lớn Trung Quốc đuổi đâm đến chìm tàu cá Việt Nam (hình ảnh chụp từ clip)


Các Đài truyền hình lớn của Nhật Bản như NHK, TBS, Fuji hôm nay (6/6) đều đưa lên đầu bản tin đoạn băng quay cảnh tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam.

Đài NHK bên cạnh hình ảnh còn có thêm phần lời minh họa: “Từ đoạn băng có thể thấy được tàu cá Việt Nam bị một chiếc tàu lớn gấp vài lần đâm vào từ phía sau. Chiếc tàu lớn sau đó giữ nguyên tốc độ đâm vào sườn tàu cá Việt Nam khiến chiếc tàu cá không thể điều khiển được nữa và bị chìm”.

Đài NHK cũng cho biết Chính phủ Việt Nam trong cuộc họp báo hôm qua đã công bố nhiều hình ảnh được quay từ ngày 23/5 đến ngày 3/6 cho thấy tàu hải cảnh Trung Quốc nhiều lần phun nước và đâm va vào tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam.

Các đài truyền hình khác như TBS, Fuji, Asahi Tivi đều miêu tả rõ cảnh từ lúc tàu Trung Quốc truy đuổi cho đến lúc đâm chìm tàu cá Việt Nam. Đài Fuji  cho rằng hình ảnh này là bằng chứng cho thấy hành động phi nhân đạo của Trung Quốc.

Các tờ báo và hãng thông tấn hàng đầu của Nhật Bản như Nikkei, Yomiuri, Kyodo cũng đưa tin về việc Việt Nam công bố cảnh quay tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam và bình luận đây là những hình ảnh phản bác lại tuyên bố của Trung Quốc rằng chính tàu cá Việt Nam đâm tàu Trung Quốc.

Clip ghi lại cảnh tàu Trung Quốc hung hãn đâm chìm tàu cá Việt Nam (Nguồn: Kiểm ngư Việt Nam)


Báo Sankei của Nhật Bản hôm nay có bài bình luận nhan đề “Hội nghị thượng đỉnh G7: cần biến nhận thức đối với Trung Quốc thành hành động”.

Theo bài bình luận, Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 vừa qua đã thống nhất nhận thức phản đối việc sử dụng sức mạnh để đơn phương thay đổi hiện trạng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế trong các tranh chấp. Bài bình luận cho rằng trước các hành động gây hấn liên tiếp của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, G7 cần biến nhận thức đó thành hành động trên thực tế./.

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN