Truyền thông Nhật Bản đưa tin Australia phản đối yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông

Truyền thông Nhật đưa tin Australia phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

VOV.VN- Các hãng truyền thông lớn của Nhật Bản như Asahi, Mainichi, NHK, Jiji... liên tiếp đưa tin về việc Australia bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Truyền thông Nhật Bản cho biết, Australia ngày 23/7 đã có công hàm gửi Liên Hợp Quốc, trong đó khẳng định việc Trung Quốc có yêu sách chủ quyền đối với Biển Đông là “không có căn cứ mang tính luật pháp”, đồng thời khẳng định có cùng quan điểm với Mỹ là vấn đề chủ quyền tại Biển Đông phải giải quyết một cách hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.

truyen thong nhat ban dua tin australia phan doi yeu sach cua trung quoc tai bien dong hinh 1
Ảnh chụp màn hình báo Mainichi đưa tin về việc Australia phản đối yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông.

Truyền thông Nhật Bản cũng trích dẫn lập trường của Mỹ về Biển Đông do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát ngôn vào ngày 13/7, phủ nhận tuyên bố của Trung Quốc về Biển Đông và cho rằng hành động của Trung Quốc là “hoàn toàn phi pháp”, Mỹ sẽ kháng nghị vấn đề này tới Trung Quốc.

Công hàm của Australia gửi tới Liên Hợp Quốc khẳng định rằng, không có cơ sở pháp lý nào để Trung Quốc vẽ đường cơ sở thẳng nối các điểm ngoài cùng của các thực thể hoặc nhóm đảo trên Biển Đông, bao gồm xung quanh cái gọi là “Tứ Sa” hay “thềm lục địa” hay các quần đảo xa bờ. Australia phủ nhận các yêu sách đòi hỏi vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa dựa trên đường cơ sở thẳng kiểu đó".

Truyền thông Nhật Bản cũng cho biết vào ngày mai (28/7), Mỹ và Australia sẽ có cuộc họp 2+2 giữa Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước và trong cuộc họp này sẽ đề cập tới vấn đề Biển Đông.

Trong khi đó, Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Gen Nakatani trong một phát biểu cho rằng, gần đây Trung Quốc đang tăng cường chủ nghĩa bá quyền và quốc tế cảm thấy thất vọng về cách hành xử của Trung Quốc trong các vấn đề như Biển Đông, Hoa Đông… đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng lớn trên thế giới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close