Truyền thông Triều Tiên đánh giá tích cực về Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2

Truyền thông Triều Tiên đánh giá tích cực về Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2

VOV.VN - Truyền thông nhà nước Triều Tiên nhấn mạnh mục tiêu phi hạt nhân hóa, khẳng định 2 bên sẽ tiếp tục có các cuộc đối thoại mang tính xây dựng.

Sáng 1/3, các cơ quan truyền thông Nhà nước của Triều Tiên đồng loạt có bài viết đánh giá tích cực về cuộc gặp Thượng đỉnh ở Hà Nội giữa Chủ tịch Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhấn mạnh đây là sự kiện quan trọng trong việc xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau.

truyen thong trieu tien danh gia tich cuc ve thuong dinh my-trieu 2 hinh 1
Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên ăn tối cùng nhau ngày 27/2. Ảnh: CNBC

Bài bình luận của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng 1/3  đã đề cập nhiều lần đến mục tiêu xây dựng một mối quan hệ mới để “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” Bán đảo Triều Tiên như đã nêu trong Tuyên bố Singapore mà 2 bên ký kết hồi tháng 6/2018.

“Tiến bộ đáng kể” đã đạt được trên nhiều khía cạnh kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên. Bài báo nói thêm rằng, 2 nhà lãnh đạo đã “có sự trao đổi mang tính xây dựng và thẳng thắn” trong các cuộc gặp ở Việt Nam liên quan đến các vấn đề thực tiễn trong việc phát triển mối quan hệ giữa 2 nước.

Cuộc gặp ngày 28/2, ngày thứ 2 của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 trong vòng 9 tháng qua, là “cơ hội quan trọng để Mỹ và Triều Tiên bên xây dựng sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau, đồng thời  đặt mối quan hệ giữa 2 nước sang một trang mới”, bài báo KCNA nêu rõ.

Nhấn mạnh kết quả tích cực từ các cuộc đàm phán, bài báo nhắc lại rằng, “các biện pháp chủ động” từ cả 2 phía từ mùa hè 2018 nhằm “duy trì hòa bình và phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên là rất quan trọng trong việc xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau và tạo bước ngoặt cơ bản” trong quan hệ giữa 2 nước.

Hai nhà lãnh đạo “đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ với nhau về phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên” và phát triển hơn nữa quan hệ giữa 2 nước. Hai bên cũng sẽ “tiếp tục các cuộc đối thoại mang tính xây dựng để giải quyết những vấn đề đã thảo luận trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội”.

Hình ảnh về ngày họp thứ 2 giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng được đăng tải trên trang nhất của Tờ báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên sáng 1/3. Bài váo nói rằng Chủ tịch Kim Jong-un hy vọng có thể coi cuộc gặp Thượng đỉnh tại Hà Nội là một thành công trước dư luận trong nước.

Tuy nhiên, bài báo không đề cập tới lý do Triều Tiên và Mỹ không đạt được thỏa thuận trong cuộc gặp ở Hà Nội, như những gì Ngoại trưởng Ri Yong Ho đã nêu trong cuộc họp báo lúc nửa đêm ở Hà Nội.

Trong cuộc họp báo lúc nửa đêm ngày 28/2 tại khách sạn Melia, ông Ri Yong Ho nói rằng, hai bên không đạt được thỏa thuận là do Mỹ không sẵn sàng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế có hiệu lực từ năm 2016.

“Chúng tôi đã đề xuất Mỹ dỡ bỏ 5 nghị quyết trừng phạt, đã được thông qua từ năm 2016 và 2017, và đang ảnh hưởng tới kinh tế và đời sống của người dân Triều Tiên. Đây chỉ là 5 trong số tất cả 11 nghị quyết của Liên Hợp Quốc”, ông Ri nói.

Đổi lại, Triều Tiên đã đề xuất “dỡ bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn các cơ sở sản xuất nhiên liệu hạt nhân trong đó có plutoni và urani ở Yongbyon trước sự giám sát của các chuyên gia Mỹ, cũng như một nhóm chuyên viên chung từ cả 2 nước”, theo ông Ri.

Bài báo của KCNA sáng 1/3 cũng không đề cập tới yêu cầu của Triều Tiên về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông rời khỏi cuộc thảo luận do những yêu cầu từ phía Triều Tiên là quá cao.

“Về cơ bản, họ muốn dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt, và chúng tôi không thể làm điều đó”, Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo cùng ngoại trưởng Pompeo chiều 28/2.

“Tôi nghĩ Chủ tịch Kim hy vọng chúng tôi sẽ thực hiện điều đó. Chúng tôi đã đề nghị ông ấy làm nhiều hơn. Ông ấy vẫn chưa chuẩn bị để làm điều đó. Tuy nhiên tôi vẫn rất lạc quan”, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết.

Ngoại trưởng Pompeo sau đó nói thêm rằng, ông tin tưởng các cuộc đối thoại sẽ trở lại trong tương lai gần. Dù nói chưa đặt ra thời điểm cụ thể nhưng ông hy vọng đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và các đối tác Triều Tiên sẽ gặp nhau “trước khi quá lâu”./.

Theo NK News

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close