Truyền thông Triều Tiên đưa tin đậm về những thỏa thuận với Hàn Quốc

VOV.VN - Truyền thông Triều Tiên ngày 20/9 đưa tin đậm về tuyên bố chung mà lãnh đạo Hàn-Triều đã ký sau cuộc gặp Thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin bằng tiếng Anh, dẫn phát ngôn của ông Kim trong cuộc họp báo ngày 19/9 cho biết: “Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh rằng, những vấn đề liên quan đến việc thúc đẩy tiến triển trong quan hệ Bắc-Nam để có thể tạo sự tiếp nối vững chắc đến một kỷ nguyên mới của hòa giải dân tộc và hòa bình, thịnh vượng đã được thảo luận kỹ lưỡng”.

Tờ Rodong Sinmun số ra ngày 20/9 đưa tin về các hoạt động của ông Moon Jae-in tại Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

“Ông nói rằng họ đã thảo luận các biện pháp thực tế để phát triển một cách tổng thể quan hệ liên Triều dựa trên nguyên tắc độc lập dân tộc, đồng thời ký vào một thỏa thuận trong lĩnh vực quân sự và nhất trí nỗ lực biến Bán đảo Triều Tiên thành một mảnh đất hòa bình, không có vũ khí hạt nhân và đe dọa hạt nhân” – hãng thông tấn của Triều Tiên cho biết thêm.

KCNA cũng dẫn lời ông Kim nói rằng, 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về “những cách thức cụ thể để thúc đẩy các chuyến thăm, liên lạc và đối thoại nhiều bên, hợp tác và trao đổi phong phú giữa người dân ở mọi tầng lớp xã hội để tạo ra xu hướng mạnh mẽ cho hòa giải dân tộc và thống nhất”.

Trong một bài báo khác, KCNA giới thiệu toàn văn của tuyên bố chung, trong đó bao gồm cam kết của Triều Tiên về việc dỡ bỏ các cơ sở thử tên lửa và bãi phóng ở Dongchang-ri và lời hứa của ông Kim về việc thăm Seoul cho một cuộc gặp Thượng đỉnh nữa.

Tuy nhiên, KCNA không đưa tin về các thỏa thuận mà Triều Tiên và Hàn Quốc cũng đạt được trong ngày hôm đó về việc giảm căng thẳng quân sự dọc biên giới.

Hàn Quốc và Triều Tiên cũng đã nhất trí thiết lập vùng đệm trên biển, trên không và trên bộ ở khu vực chiến tuyếnnhư là một phần nỗ lực giảm căng thẳng quân sự và ngăn chặn các vụ đụng độ ngoài ý muốn, đồng thời xây dựng lòng tin với nhau.

Hai nước đã cam kết ngừng các cuộc tập trận uân sự gần giới tuyến quân sự (MDL), rút một số đồn biên giới về, giải giáp khu vực an ninh chung (JSA) trong Khu phi quân sự (DMZ) và cùng tìm kiếm hài cốt binh sỹ chết trong chiến tranh ở vùng đệm.

KCNA đã đưa tin chi tiết về lịch trình các hoạt động khác của Tổng thống Hàn Quốc, bao gồm việc ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tham dự vào màn đồng diễn của Triều Tiên tối 19/9.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cũng đưa tin rất đậm về cuộc gặp Hàn-Triều. Tờ báo này còn chia sẻ những bình luận mà ông Moon và ông Kim đã đưa ra trong cuộc họp báo chung và toàn văn Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9.

Tờ báo này đã nêu chi tiết việc ông Moon tham dự màn đồng diễn và đăng tải những bức ảnh cho thấy nhà lãnh đạo 2 nước bắt tay cũng như hình ảnh ông Moon phát biểu trước 150.000 người Triều Tiên tại sân vận động./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Tổng thống Hàn Quốc tại Thượng đỉnh thành công ở Bình Nhưỡng

VOV.VN - Hội nghị Thượng đỉnh Hàn-Triều diễn ra tại Bình Nhưỡng đã đạt được những thỏa thuận đảm bảo kỷ nguyên mới của hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Thượng đỉnh liên Triều: Tiến trình ngoại giao quay trở lại quĩ đạo

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 20/9 kết thúc chuyến thăm 3 ngày tới Triều Tiên với những kết quả được dư luận đánh giá là ngoài mong đợi.

Ảnh: Những cử chỉ thân mật ông Kim Jong Un dành cho Tổng thống Hàn Quốc

VOV.VN - Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nồng nhiệt chào đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khi ông và Phu nhân tới thăm Triều Tiên.

Mỹ cần thúc đẩy đàm phán Hiệp ước Hòa bình Triều Tiên

VOV.VN - Hiệp ước Hòa bình Triều Tiên là điều rất cần cho Bán đảo Triều Tiên và an ninh thế giới. Mỹ đóng vai trò quan trọng trong đàm phán hòa ước đó.

Toàn văn Tuyên bố chung Bình Nhưỡng 19/9 giữa Triều Tiên và Hàn Quốc

VOV.VN - Ngày 19/9 tại thủ đô của Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Tuyên bố chung Bình Nhưỡng.

Tin cùng chuyên mục