TTK LHQ cáo buộc Sri Lanka vi phạm nhân quyền

Vào tháng 4 vừa qua, một Ủy ban do ông Ban Ki-moon chỉ định đã cáo buộc quân đội Sri Lanka sát hại khoảng 10.000 dân thường trong  năm 2009

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon vừa cho biết đã gửi một thông báo cáo buộc quân đội Chính phủ Sri Lanka vi phạm nhân quyền lên Hội đồng nhân quyền của Liên Hợp Quốc.

Theo ông Ban Ki-moon, chỉ riêng cá nhân ông sẽ không thể yêu cầu LHQ tiến hành một cuộc điều tra về vụ sát hạt hàng nghìn dân thường của Chính phủ Sri Lanka trước đây trong cuộc chiến tiêu diệt các phần tử ly khai có tên gọi “Những Con hổ Giải phóng Tamil” ở nước này nhưng một diễn đàn như Hội đồng Nhân quyền có thể làm được.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Martin Nesirky ngày 12/9 cũng cho biết đã gửi một thông báo đến Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki moon (Ảnh: internet)

Vào tháng 4 vừa qua, một Ủy ban chuyên gia do Tổng Thư ký Ban Ki-moon chỉ định đã cáo buộc quân đội Sri Lanka sát hại khoảng 10.000 dân thường trong cuộc truy quét các lực lượng li khai Tamil năm 2009 và khẳng định cả quân đội Sri Lanka và lực lượng ly khai Tamil đều phạm tội ác chiến tranh.

Thông cáo cũng phản đối việc Chính phủ Sri Lanka đã vẽ lên một bức tranh “tàn bạo” về các cuộc tấn công từ các lực lượng ly khai Tamil tại khu vực phía bắc nước này nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 3 thập kỷ qua ở nước này.

Cuộc nội chiến dai dẳng giữa quân đội Chính phủ Sri Lanka và lực lượng ly khai Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) kéo dài 37 năm qua đã đi vào hồi kết vào tháng 5/2009 khi lực lượng ly khai này thừa nhận bị đánh bại. Hơn ¼ thế kỷ, hòa bình mới trở lại với Sri Lanka nhưng để bước tiếp trên chặng đường mới, Sri Lanka đã phải chịu một cái giá quá đắt. Hơn 70.000 người đã thiệt mạng do nội chiến. Lãnh thổ bị chia rẽ và tàn phá nặng nề. Mâu thuẫn sắc tộc giữa người Sinhali và người Tamil đã là một vết thương không sớm lành./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên