Tư lệnh Iran lên tiếng xin lỗi vụ bắn nhầm máy bay Ukraine

VOV.VN - “Chúng tôi làm điều đó một cách không cố ý và tôi muốn nói lời xin lỗi”, ISNA dẫn lời Tướng Salami trong bài phát biểu trước Quốc hội Iran.

Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Tướng Hossein Salami đã lên tiếng xin lỗi vụ việc bắn rơi máy bay Boeing 737 của Ukraine, theo hãng thông tấn ISNA.

“Chưa bao giờ trong cuộc đời tôi cảm thấy xấu hổ như vậy. Có thể chúng tôi đã mắc phải một sai lầm dẫn đến cái chết của những người dân thường. Tuy nhiên, chúng tôi làm điều đó một cách không cố ý và tôi muốn nói lời xin lỗi”, ISNA dẫn lời Tướng Salami trong bài phát biểu trước Quốc hội Iran.

Tướng Hossein Salami. Ảnh: Atlantic Council

Chiếc máy bay mang số hiệu 752 của Hãng hàng không Ukraine đã rơi gần sân bay quốc tế Imam Khomeini ở thủ đô Tehran chỉ vài phút sau khi cất cánh sáng 8/1. Toàn bộ 176 người thiệt mạng, bao gồm công dân của Iran, Ukraine, Afghanistan, Canada, Đức, Thụy Điển và Anh.

Vụ tai nạn xảy ra sau khi Iran tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq. Ngày 11/1, Iran thừa nhận toàn bộ trách nhiệm về thảm kịch bắn rơi máy bay trên bầu trời Tehran. Hệ thống phòng không Iran đã nhầm lẫn chiếc máy bay chở khách này là tên lửa hành trình của kẻ địch và do liên lạc bị ngắt, người vận hành đã tự ý ra quyết định bắn hạ, IRGC giải thích.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng, ông kỳ vọng Iran sẽ thừa nhận lỗi lầm, chính thức xin lỗi và trừng phạt tất cả những kẻ phạm tội cũng như chi trả bồi thường./.

Sputnik

Viết bình luận

Tin liên quan

Các bước đi mới của Iran sau khi thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine

VOV.VN - Việc Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine là bước đi tích cực tiếp theo của Iran khi chủ động hợp tác với các nước điều tra vụ việc.

Iran thừa nhận sai lầm bắn hạ máy bay Ukraine, các nước lên tiếng

VOV.VN - Giới chức Iran hôm 11/1 đã lên tiếng thừa nhận sai lầm và đưa ra lời xin lỗi khi bắn nhầm chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Ukraine.

Các nước phản ứng sau khi Iran xác nhận bắn nhầm máy bay Ukraine

VOV.VN -Iran đã thừa nhận bắn nhầm máy bay chở hành khách của Hãng hàng không quốc tế Ukraine.

Tin cùng chuyên mục