Tư Lệnh Mỹ chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Tư Lệnh Mỹ chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

VOV.VN - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Đô đốc John Aquilino chỉ trích các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Đô đốc John Aquilino ngày 13/12 lên tiếng chỉ trích các hành động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời hối thúc Trung Quốc cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế.

tu lenh my chi trich viec trung quoc quan su hoa bien dong hinh 1
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Đô đốc John Aquilino. Ảnh: Stars and Stripe 

Phát biểu khi thăm Thái Lan, ông John Aquilino chỉ trích các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông- một khu vực hải phận thương mại quan trọng của thế giới. Theo Tư lệnh Mỹ, Trung Quốc đã không ngừng tăng cường qui mô, phạm vi lực lượng quân sự của mình trong khu vực thời gian qua và không có dấu hiệu giảm các hành động quân sự này.  Điều này đang thách thức với các quốc gia trong khu vực.

Tư lệnh Mỹ khẳng định: “Rõ ràng những hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại Biển Đông đang đi trái lại với luật quốc tế, hủy hoại môi trường và hoàn toàn có mục đích quân sự, nhằm thể hiện với các đối tác và quốc gia trong khu vực về sức mạnh quân sự và cuối cùng là gây sức ép đối với các quốc gia khác . Bất chấp những tuyên bố của Trung Quốc, đối với tôi, những đảo nhân tạo họ xây dựng vì một mục đích là quân sự hóa khu vực”.

Trước hành động của Trung Quốc, ông John Aquilino hối thúc Trung Quốc phải hoạt động phù hợp với luật quốc tế, đảm bảo một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

“Các hoạt động hàng hải với trị giá hơn 3.000 tỷ USD mỗi năm qua Biển Đông cho thấy tầm quan trọng của tất cả các quốc gia có thể tiếp cận  được với vùng biển giúp mang lại sự thịnh vượng cho các nước. Mỹ nhấn mạnh việc cần phải đảm bảo sự cởi mở và tự do hàng hải trong khu vực”, Tư lệnh John Aquilino nhấn mạnh.

Giới chức Mỹ luôn lên tiếng chỉ trích các hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Tư lệnh Mỹ John Aquilino khẳng định,  Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện tại khu vực trong nhiều năm tới và sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc, miễn là nước này tuân thủ các luật quốc tế./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close