Tư lệnh Mỹ và NATO tại Afghanistan thăm Pakistan

Tướng David Petraeus khen ngợi các nỗ lực của Pakistan trong việc chống phe nổi dậy Hồi giáo cực đoan.

Ngày 12/7, trong chuyến thăm Pakistan đầu tiên kể từ khi đảm nhận chức Tư lệnh các lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan, Tướng David Petraeus khen ngợi các nỗ lực của Pakistan trong việc chống phe nổi dậy Hồi giáo cực đoan. Hỗ trợ Pakistan ổn định cũng là một phần trong chiến lược mới của Mỹ chống Taliban tại nước láng giềng Afghanistan.

Pakistan đã lâm vào cuộc xung đột chống phiến quân Taliban ở vùng Tây Bắc đầy bất ổn của nước này, giáp với Afghanistan. 2 tuần qua, một loạt vụ tấn công đẫm máu xảy ra ở Pakistan, làm gần 150 người chết. Cùng lúc, bạo lực cũng gia tăng ở nước láng giềng Afghanistan.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 12/7 sau cuộc họp với người đứng đầu quân đội Pakistan tướng Kayani, Tướng Petraeus nói: “những sự việc gần đây cho thấy, Pakistan và Afghanistan đều có mối đe doạ chung và Pakistan đã nỗ lực chống lại mối đe doạ này”. Ông Petraeus cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Pakistan để “nhận diện những khu vực có mối quan tâm chung và hợp tác để cải thiện an ninh khu vực”.

Trong vụ bạo lực mới nhất, ngày 12/7, một xe chở binh sỹ đụng phải bom gài ven đường ở vùng bộ lạc Orakzai (Tây Bắc Pakistan) làm 1 binh sỹ thiệt mạng, 4 người bị thương. Mỹ đang tìm cách hỗ trợ Pakistan chống phiến quân bằng cách cấp hàng tỷ USD viện trợ quân sự và huấn luyện cho binh sỹ địa phương.

Bình ổn Afghanistan và Pakistan là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Mỹ Obama. Tuy nhiên, cả hai quốc gia Nam Á này đều đang phải đối mặt với nhiều thách thức trên cả mặt trận an ninh và xã hội./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.